Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Vệ sinh hằng ngày cho bé

Dùng nguồn nước sạch để chế biến thức ăn. Uống đủ nước chín hàng ngày.

UncategorizedVệ sinh hằng ngày cho bé

Vệ sinh hằng ngày cho bé

Dùng nguồn nước sạch để chế biến thức ăn. Uống đủ nước chín hàng ngày.
Sử dụng muối i ốt. Không ăn mặn.
Ăn thực phẩm sạch và an toàn, ăn nhiều rau cũ và quả chín hàng ngày.
Duy trì cân nặng ở “mức nên có”.
Ghi chú:
1) “tô màu” đĩa bột nghĩa là thêm rau, củ vào đĩa bột cho đủ chất: rau xanh, bí đó. Cà chua…
2) đậu phụ: tàu hũ
3) vừng, lạc:: mè, đậu phòng.
4) cân “nặng ”ở mức nên có
Vệ sinh hằng ngày
Hồi nhỏ tôi suýt chết vì vụ “tắm em” nên đến bây giờ vẫn còn sợ… Tắm. Theo lời mẹ tôi kể lại thì lúc tôi mới sinh được vài hôm, tại một nhà bảo sinh tỉnh, một cô học viên đã mang tôi đi tắm thể nào mà lúc mang trả lại tôi bị nghẹt thở suýt chết. Người nhà rối rít chạy đi mới thầy… Pháp, thì may ba tôi về kịp. Ba tôi nghi ngờ cô học viên kia đã không biết tắm em nên tôi mới bị như thế chứ không phải ai bắt! Ba tôi cởi áo tôi, mở băng rún xem xét lại mới hay là vì cô băng chặt quá, tôi hết thở nổi. Vừa mở băng ra tôi đã thở lại được và hồng hào trở lại. Hú vía! Mới đây, tôi có khám cho một em bé không biết vì sao vừa tắm xong bỗng hết cục cựa một cánh tay: thì ra chú bé bị trặc khớp xương vai!
Đó, chuyện tưởng không có gì thực ra cũng gây nhiều nỗi phiền phức, có khi là những tai nạn chết người. Đã có bà mẹ nhúng con vào thau nước… Sôi vì quên kiểm soát nước trước khi tắm cho bé, vì tin tưởng người giúp việc đã pha sẵn nước đúng độ. Bà khác sợ bé yếu ớt, mỏng manh không dám nắm chặt, trợt tay làm bé đau hơn.
Tại nhà bảo sinh, khi vừa sinh ra, bé được lau rửa sạch sẽ, nhỏ thuốc sát trùng vào mắt, mặc tã, áo đàng hoàng bởi các cô nữ hộ sinh lành nghề, không có việc gì để lo lắng cả. Sau đó, mỗi ngày cũng chính các cô này lo việc tắm rửa cho bé, thay băng rún, làm vệ sinh cho bé. Nhưng có những trường hợp người mẹ sẽ phải tự lo lấy mọi việc, nếu không được sinh ở một nhà bảo sinh chẳng hạn. Và hiện nay, sinh xong được vài ba ngày bà mẹ đã có thể được cho về nhà. Bình thường nếu bé chưa rụng rún, bé chưa được tắm vội. Bé chỉ được lau sạch sẽ bằng khăn thấm nước, chưa được nhúng bé vào thau. Khi bé đã rụng rún và vết thương đã sạch rồi thì bé có quyền được tắm.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*