Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Vệ sinh cho người mẹ và dứt sữa

Nếu người mẹ thường bị nhức mỏi, tê chân, có cảm giác kiến bò, phản

UncategorizedVệ sinh cho người mẹ và dứt sữa

Vệ sinh cho người mẹ và dứt sữa

Nếu người mẹ thường bị nhức mỏi, tê chân, có cảm giác kiến bò, phản xạ yếu, càng dễ định bệnh hơn. Chữa đúng thuốc và đúng lúc chỉ vài tiếng đồng hồ là khỏi bệnh. Không chữa đúng bé chết. Dĩ nhiên những bệnh như thế sẽ không bao giờ xảy ra nếu người mẹ ăn uống đầy đủ đừng kiêng khem.
Vệ sinh tinh thần trong thời kì cho con bú còn cần thiết hơn. Người mẹ cần có một đời sống yên tĩnh, điều độ, vui tươi. Lo lắng, sợ hãi, giận dữ, có thể làm mất sữa, cạn sữa mau lẹ. Đang cho bé bú mà nổi cơn… hoạn thư là sữa cạn liền. Người mẹ cho con bú thường có kinh trễ và có không đều. Trong những ngày hành kinh vẫn có thể cho bé bú như thường.
Trường hợp đang cho bé bú mà có mang trở lại thì hơi phiền phức một chút. Bé sẽ phải ngưng sữa nhưng không nên ngưng một cách đột ngột mà phải cho bé bụ dặm, nhưng nên có kế hoạch sinh đẻ chứ.
Bé bú mẹ cũng nhứ bé bú sữa bò đều phải được ăn thêm các thực phẩm khác. Từ tháng thứ tư bé ăn thêm bột. Trái cây còn được ăn sớm hơn. Từ từ bé tập ăn rau cải, trứng, thịt, cá… cho đủ các chất dinh dưỡng.
Bé bú sữa mẹ đi tiêu trung bình 3-4 lần mỗi ngày. Có khi đi 5-7 lần cũng không phải là tiêu chảy. Ngược lại năm ba hôm mới đi cầu một lần cũng được coi là bình thường. Phân bé hơi loang, lợn cợn màu vàng, ra ngoài không khí một lúc hóa xanh, có mùi chua, không sao cả.
Dứt sữa
Vào lúc nào thì nên bỏ bú? Cái đó tùy, nhưng càng tranh thủ cho bé bú mẹ được càng lâu càng nhiều càng tốt. Nếu người mẹ có điều kiện thì bé có thể bú lâu hơn, đến 12 tháng hoặc 18-24 tháng. Ngày trước các bà mẹ thường cho dứt sữa vào lúc thôi nôi. Có nhiều bé đến ba bốn tuổi còn đeo cứng vú mẹ là không nên. Dứt sữa là một nghệ thuật vì không những thường gây phiền phức cho bé mà còn cho cả mẹ bé nữa. Phải có can đảm lắm mới dứt sữa nổi bé chứ không phải chơi đâu. Nguyên tắc là phải dứt sữa từ từ: thay sữa mẹ một cứ nào đó bằng một bình sữa bò, bột vị ngọt, bột vị mặn, cháo thịt cho đến lúc dứt hẳn.
Có người nói rằng sữa mẹ là hình thứ của một cuống rốn nối dài. Không, khác chứ, cuống rốn chỉ là một ống dẫn chất bổ dưỡng từ mẹ chuyền qua đứ con để nuôi nó. Còn sữa mẹ thì chính là thân xác mẹ. Tình mẫu tử nhờ đó phát triển toàn vẹn.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*