Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Thực phẩm ăn dặm

Quan trọng hơn cả là giải thích cho bé rằng nếu muốn cao, khỏe, đẹp

UncategorizedThực phẩm ăn dặm

Thực phẩm ăn dặm

Quan trọng hơn cả là giải thích cho bé rằng nếu muốn cao, khỏe, đẹp thì cần uống sữa mỗi ngày hoặc ăn sữa chua, phomát, kem làm từ sữa… Mỗi bữa ăn, thay vì uống nước, bé nên uống 1/4 lít sữa (1 ly lớn), người lớn cũng uống theo 1 ly. Nếu sợ con béo vì sữa, có thể dùng sữa gầy. Nếu bé đang tuổi đi học nên uống sữa có 2% chất béo, còn bé lẫm chẫm biết đi thì uống sữa nguyên kem.
Ngoài những loại bột ăn liền cho con để bé vừa đủ chất dinh dưỡng, lại vừa ăn ngon miệng, không bị ngán. Có một vài công thức nấu bột đơn giản có thể thực hiện nhanh trong giai đoạn bé tập ăn dặm như: bột sữa bí đỏ, bột trứng gà, đậu xanh (trứng gà chỉ cho bé ăn 1/2 lòng đỏ / lần, 1 tuần ăn từ 1-2 lần), bột đậu hũ, bí xanh.
Chú ý cho dầu mè vào bột ăn dặm vì dầu mè có vai trò quan trọng, thuộc nhóm thức ăn xây dựng, có tác dụng hỗ trợ sự chuyển hóa vitamin cho cơ thể bé. Hai tuần đầu khi bé mới bắt đầu ăn dặm chỉ cho bé ăn 2 bữa/ ngày, với mức độ từ loãng đến đặc.
Khi bé từ 6 tháng tuổi, cho bé ăn 3 bữa bột mặn, bằng xay thêm thịt, cá bổ sung vào bột của bé. Nên dùng nước mắm cho bột ăn dặm của bé vì muối không tốt cho thận. Đồng thời bổ sung thêm vitamin, khoáng chất cho bé bằng cách cho bé uống nước trái cây xoài, đu đủ…Giai đoạn này trẻ cần ăn bổ sung vì nhu cầu năng lượng tăng. Từ 6 tháng tuổi năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày, trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng 700 kcal/ngày. Do vậy, thức ăn bổ sung là cần thiết để bù đắp khoảng cách thiếu hụt năng lượng này và lượng thức ăn trong các bữa ăn dặm cũng cần tăng lên khi trẻ lớn lên (tăng về số lượng và độ đậm đặc dần lên), nếu không đảm bảo đủ bữa ăn dặm trẻ sẽ còi cọc, chậm phát triển.
Trong một số trường hợp đặc biệt có thể cho trẻ ăn bổ sung từ giữa tháng 4 khi trẻ không tăng cân một cách bình thường.
Khi bé được 12 tháng tuổi, là lúc bạn nên cho bé ăn 4 bữa/ ngày như người lớn và tập nhai bằng cách ăn cháo nấu bằng gạo xay nhỏ. Khi nấu cháo nên chọn loại gạo thơm nguyên cám và thêm một ít gạo nếp để bé dễ tiêu hóa. Bạn nên tăng lượng dầu mè lên 1 muỗng và bắt đầu xay các loại rau, củ ít xơ như: rau muống, rau dền, rau bí…để bổ sung chất cho bé.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*