Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Thời điểm tốt nhất bắt đầu cho ăn dặm

Khi bé đã khôn lớn, bé có nhu cầu năng lượng cao hơn, bé khôn

UncategorizedThời điểm tốt nhất bắt đầu cho ăn dặm

Thời điểm tốt nhất bắt đầu cho ăn dặm

Khi bé đã khôn lớn, bé có nhu cầu năng lượng cao hơn, bé khôn hơn cần một sự giao tiếp với thế giới chung quanh bao gồm cả thế giới của những loại thức ăn đa dạng và phong phú từ thiên nhiên. Đó chính là thời điểm cần cho bé ăn dặm.
Ăn dặm giúp đảm bảo cho việc tăng trưởng và phát triển bình thường của bé, giúp bé hòa nhập vào nếp ăn uống thường xuyên tốt nhất cho bé sau này. Thời điểm tốt nhất bắt đầu cho ăn dặm là 6 tháng, nhưng từ 4 tháng tuổi, đã có thể tập từ từ cho bé quen với muỗng và thức ăn đặc hơn sữa. Đương nhiên, trong thời gian tập làm quen với thức ăn mới, sữa vẫn là nguồn cung cấp năng lượng toàn bộ cho bé.
Ông bà ta có câu “Tập ăn, tập nói, tập gói, tập mở”. Cái gì cũng cần phải tập, kể cả chuyện cho ăn. Ăn dặm là một quá trình tập luyện gian khổ với bé chẳng kém gì một đứa bé 6 tuổi tập viết.
Những bữa ăn đầu tiên sẽ bị bé phản đối quyết liệt bằng cách phun ra, nhè ra, khóc lóc, hờn lẫy, nôn ói, sặc sụa…. và không hiếm phụ huynh hoảng hồn trước những biểu hiện có vẻ quá nghiêm trọng đó, bèn thôi không tập cho cục cưng ăn thứ gì nữa. Thật ra, khi tập ăn dặm lần đầu chỉ cần cho bé ăn một hoặc hai muỗng thức ăn gì đó mềm lỏng như bột sệt, bánh ăn dặm ngâm sữa, nước cháo, trái cây nạo… Bé chỉ cần thậm chí liếm qua, ngửi qua…. để quen dần với một khái niệm thức ăn mới ngoài sữa. Bé phải tiếp xúc với một loại thức ăn mới trung bình 10-15 lần thì mới chấp nhận loại thức ăn đó. Vị giác của bé cũng không thích những mùi vị phức tạp, hỗn hợp bằng những mùi vị đơn giản, nhẹ nhàng vì vậy cũng nên tránh cách nấu nhừ, xay nhuyễn nhiều loại thức ăn khác nhau cho bé ăn dặm.
Ngay khi đã ăn được, một số bé cũng không ăn đủ lượng thức ăn theo yêu cầu. Thái độ tốt nhất là cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng bữa thay vì ép bé phải ăn hết chén thức ăn mà mẹ đã nấu. Nếu bé không chịu nuốt, ngậm thức ăn sau khi ăn một nửa chén bột, có thể đổi qua một món thức ăn khác để đủ bữa mà không làm bé ngán hay sợ bữa ăn. Trong những trường hợp này, các dạng thức ăn chế biến nhanh trong đó có bánh ăn dặm tỏ ra khá hữu dụng, vì tiết kiệm được thời gian của mẹ mà vẫn đảm bảo được về mặt dinh dưỡng cho một nửa bữa ăn bù thêm sau bữa chính.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*