Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Thời điểm để trẻ tập nhai

Những bữa ăn dặm là những khái niệm đầu tiên của bé đối với chuyện

UncategorizedThời điểm để trẻ tập nhai

Thời điểm để trẻ tập nhai

Những bữa ăn dặm là những khái niệm đầu tiên của bé đối với chuyện ăn uống. Lần tiếp xúc đầu tiên bao giờ cũng bỡ ngỡ và dè dặt. Nhưng ấn tượng đầu tiên xấu hay căng thẳng sẽ làm bé nhớ mãi và tâm lý sợ hãi bữa ăn có thể bắt đầu từ đó.
Khi bé được một tuổi, bé đã có khả năng nhai và cần nguồn calo từ thức ăn đặc là chủ yếu. Nếu bạn không tập cho bé ăn nhai sớm, sẽ không tạo cho bé cảm giác ngon miệng, ngoài ra còn có ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ.
Khi nhai, răng hàm và răng cửa của bé sẽ hoạt động để cắt và nghiền nát thức ăn đồng thời các cơ hàm cũng giúp cho việc nhai trở nên hoàn thiện hơn. Hoạt động nhai giúp kích hoạt sự bài tiết của tuyến nước bọt giúp phân giải tinh bột chính thành đường Maltose. Kích thích bài tiết dịch vị ở dạ dày, trong đó có men pepsin, giúp tiêu hóa chất đạm. Nhờ vào các men tiêu hóa của dịch vị, dịch tụy, dịch ruột mà các thức ăn được tiêu hóa thành những sản phẩm dễ hấp thu. Từ 1 đến 2 tuổi, hầu hết các bé cần từ 900 đến 1.400 calo/ngày. Vào độ tuổi này, bé cần ăn thêm từ 3 đến 4 bữa/ngày ngoài sữa.
Những lưu ý khi cho bé ăn nhai
Cần băm nhuyễn thực phẩm thay vì nhai để tập cho bé thói quen nhai và nuốt. Trừ bột gạo và dầu ăn, bạn có thể linh hoạt thay thế các loại chất đạm như cá, trứng, thịt, tôm, cua…hoặc các loại rau như rau muống, rau ngót, trái su su…
Khi bộ răng của bé chưa phát triển đầy đủ, bé sẽ không thể nhai thức ăn mà chỉ nuốt chửng. Vì thế, dẫn đến ăn khó tiêu và bé sẽ ăn ít hơn vào bữa kế tiếp. Ngược lại, nếu mọi thứ đều cho vào máy xay sinh tố, xay nhừ thành hỗn hợp mềm, để bé không nhai chỉ nuốt, sẽ không tạo cho bé cảm giác ngon miệng, các cơ nhai và hàm không được tập luyện sẽ yếu đi. Từ đó, việc tiêu hóa không triệt để vì men tiêu hóa không được kích thích một cách trọn vẹn. Điều này có khuynh hướng làm cho bé sinh chán ăn, thường ngậm thức ăn trong miệng và không muốn thức ăn dưới dạng hỗn hợp xay mềm.
Bổ sung vitamin D cho bé
Nhu cầu vitamin D của mỗi người là 200 IU hay 5 micrograms cho mỗi ngày. Điều đáng ngạc nhiên là nhu cầu trên ở mỗi người đều giống nhau kể từ khi mới sinh cho đến tuổi 50.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*