Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Thời điểm ăn dặm

Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của bé dưới 6

UncategorizedThời điểm ăn dặm

Thời điểm ăn dặm

Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của bé dưới 6 tháng tuổi, nhưng ăn dặm cũng không kém phần quan trọng trong việc giúp bé tăng trưởng và thích nghi với cuộc sống. Vậy thì thời điểm nào là tốt nhất cho bé tập ăn dặm ?
Ăn dặm – hay còn gọi là ăn bổ sung, ăn dặm được hiểu là sự chuyển từ chế độ sữa hoàn toàn sang chế độ ăn có thức ăn khác sữa. Ăn dặm có thể làm bé thích thú hoặc đôi khi làm bé khó chịu. Thời điểm ăn dặm rất quan trọng cho sự phát triển của bé do đó bạn không nên nóng nảy, hãy để ăn dặm là nguồn cảm hứng đối với bé.
Sau 4-6 tháng tuổi bé có nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng tăng lên vì bé lớn lên không ngừng, sữa không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé nên cần phải cho bé ăn thêm các loại thức ăn khác. Các chất dinh dưỡng dễ bị thiếu hụt khi chỉ dựa vào chế độ ăn lỏng (sữa) là năng lượng, chất đạm (protein), sắt và kẽm, đưa đến hậu quả là bé chậm tăng trưởng, dễ bị thiếu máu, biếng ăn và các rối loạn khác.
Trước đây rất lâu ông bà ta đã bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi bé tròn 8 tuần tuổi, sau đó 10 năm gần đây các bà mẹ được khuyến nghị là nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé tròn 4 tháng tuổi.
Từ năm 2003, theo tổ chức y tế thế giới thời điểm cho bé ăn dặm nên bắt đầu khi bé tròn 6 tháng tuổi. Do bé dưới 6 tháng tuổi thì chức năng thận và ruột chưa hoàn thiện và việc cho ăn dặm sớm có thể làm tăng nguy cơ dị ứng như chàm da hoặc suyễn. Một số nghiên cứu cho thấy hệ tiêu hóa và một số men tiêu hóa ở bé chỉ hoàn thiện khi bé trên 6 tháng tuổi.
Tuy nhiên, mỗi bé có mức độ phát triển, trưởng thành và nhu cầu về năng lượng khác nhau, cũng như mức độ tăng cân của bé trong 4 tháng đầu khác nhau, nên việc cho bé ăn dặm có thể bắt đầu khác nhau.
Vậy khi nào nên tập cho bé ăn dặm ?
Trong vòng 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn cung cấp năng lượng chính cho bé. Sữa mẹ dễ tiêu hóa, có đầy đủ các yếu tố bảo vệ giúp bé chống đỡ lại bệnh tật và giúp bé phát triển tốt về mặt trí tuệ. Nếu mẹ đủ sữa, bé tăng cân tốt (500 gr – 600 gr/ tháng) và mẹ có điều kiện thì cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm khi trẻ tròn 6 tháng tuổi.

Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Sản phẩm bột cho bé ăn dặm với các thành phần giàu dưỡng chất và các hương vị tự nhiên, an toàn sẽ giúp các mẹ bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé mỗi ngày.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*