Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Tháng đầu của bé

Trung bình lúc mới sinh bé cân nặng khoảng 3kg - 3,5kg, (một bé nặng

UncategorizedTháng đầu của bé

Tháng đầu của bé

Trung bình lúc mới sinh bé cân nặng khoảng 3kg – 3,5kg, (một bé nặng hơn 2,5kg cũng được coi là bình thường, dễ nuôi) và chiều cao là 50 cm. Từ đó nếu được nuôi nấng đầy đủ đúng phương pháp, có được tình thương của những người thân yêu, bé sẽ lớn đều. Lúc đầu rất nhanh, trong 3 tháng đầu, mỗi tuần trung bình bé nặng thêm 150 -175gr (không nên cân mỗi ngày, mỗi tuần cân một lẫn cũng đã hơi nhiều) . Sau đó chậm dần từ tháng thứ ba đến tháng thứ 6 mỗi tuần chỉ lên 120 – 150gr. Khi được 4 – 5 tháng, thường bé đã nặng gấp đôi lúc mới sinh, và khi thôi nôi (12 tháng) bé nặng gấp ba. Về chiều cao trong năm đầu bé
Thêm được 20 – 25 cm. Một vài tháng đầu sau khi sinh, mỏ ác (thóp) trước của bé lớn rộng thêm, do sự phát triển của não, sau đó rút nhỏ lại từ tháng thứ 6 và nhỏ dẫn cho đến tháng thứ 9, trung bình từ tháng 15 đến 18 mới cứng hẳn. Nhiều bà mẹ thấy bé 12 – 13 tháng mà mỏ ác-còn mềm đã lo lắng lắm, tưởng là yếu xương nên mua thuốc bổ xương cho uống hoài! Nên để ý là trong năm thứ nhất bé có cái đầu to, to hơn ngực và cho đến 1 tuổi trở đi thì đầu và ngực bằng nhau. Sau đó ngực lớn dần rồi to hơn đầu.
Đầy tháng : trải qua những va chạm không kém phần nguy hiểm trong lúc sinh, giờ đây là lúc bé đã có nhiều hy vọng để sống, để thành người, ít ra là sau 4 tuần lễ tập sự sống trong môi trường không khí của chúng ta. Lễ đầy tháng mang ý nghĩa mừng bé sống sót đó.
Ba tháng đầu đời: trong tháng đầu, bé sống gần hoàn toàn theo bản năng, ít tiếp xúc với ngoại giới. Bé nằm hơi co quắp lại – chắc là do thói quen của tư thế trong bụng mẹ hay vì bé chưa tin cậy môi trường khí của chúng ta nên phải như thế ? Bé có những phản xạ tự nhiên như có vật gì nhét vào lòng bàn tay thì nắm chặt lấy, có tiếng động mạnh bên tai thì co quắp cả người, cho em bé nằm úp trên mặt bàn cứng thì tự động em bé sẽ nghiêng đầu qua một bên để cho dễ thở hơn – và nếu ta thử giữ đầu bé chặt, em bé tỏ ra bứt rứt và sẽ vùng vẫy để tuột ra. Nếu ta lấy ngón tay hay núm vú chạm nhẹ vào má bé là lúc đó bé sẽ há miệng ra “ đớp đớp” liền ngay. Khi bú xong no nê, bé thường ngủ một giấc lâu.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*