Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Sức khỏe từ mẹ sang con

Mỗi cữ bú chỉ nên cho bé bú một bên vú. Như vậy vú bên

UncategorizedSức khỏe từ mẹ sang con

Sức khỏe từ mẹ sang con

Mỗi cữ bú chỉ nên cho bé bú một bên vú. Như vậy vú bên kia có thì giờ chế tạo sữa. Trừ khi bé bú nhiều mà một bên bú không đủ sữa thì dành cho bú hai bên. Mỗi cử cũng không nên kéo dài quá 20 phút. Ngay trong 5 phút đầu, số sữa đã cạn rồi và bé cũng đã no, 15 phút còn lại bé bú để… giải trí đó thôi, bú cho đỡ ghiền đó thôi. Tuy vậy nếu ta bắt bé ngưng ngay sau 5 phút bé bú chưa đã sẽ bú tay đó.
Các bé bú sữa mẹ nhờ được bú thỏa thích nên ít bị tật bú tay như các bé bú sữa bò.
Trong lúc cho bú, người mẹ nên tìm một thế ngồi tiện nghi để đỡ mệt mỏi. Lúc đầu bé bú cần để ý giữ đừng để vú lấp miệng em, bé sẽ bị ngạt thởi. Đã có trường hợp bé chết ngộp vì mẹ ngủ quên rồi đó. Khi bé bú xong nên nâng bé dậy vuốt hay vỗ lưng giúp bé ợ hơi dễ dàng.
Trên thực tế, khi bí no, ta thấy bé có vẻ thỏa mãn, không khóc nhè, đòi bú thêm và thường ngủ ngày. Mỗi tháng cân bé một lần. Nếu bé lên cân đều thế là tốt.
Người mẹ cho con bú không cần phải ăn một thực đơn đặc biệt. Nhiều năng lượng quá như cầu cần thiết. Nói cách khác là không cần ráng ăn thêm nếu không thích ăn. Trong thời gian cho bú không nên uống rượu, dù là rượu con mèo hay rượu thuốc, cà phê và trà đậm, hút thuốc lá… những thức ăn như tỏi, trái su, măng có thể làm cho sữa đổi mùi. Các thứ thuốc uống cần thẩn trọng, chỉ uống theo toa bác sĩ. Trong lúc mang thai, nếu người mẹ nghiện ma túy thì con thường bị sinh non và vừa mới sinh ra đã có những triệu chứng của một cơn ghiền nặng: lừ đừ, không bú, ngáp dài, con ngươi nở lớn… Trái lại nên dùng nhiều rau cải, trái cây, uống nhiều nước, sữa càng tốt, giò heo hầm đu đủ cũng được. Vài loại thuốc có nhiều sinh tố, khoáng chất dành cho người mẹ trong thời kì cho con bú uống cũng tốt. Ăn toàn nước mắm kho tiêu, rất mặn, rất cay, lại uống ít nước như các cụ xưa không có lợi cho sự lên sữa. Vì kiêng cữ quá đáng, người mẹ có thể bị thiếu sinh tố, nhất là loại B1, đứa bé có thể mắc bệnh suy tim cấp do thiếu B1, rất dễ chết nếu không định bệnh đúng và điều trị kịp thời. Mỗi bé bú sữa mẹ, khoảng từ 3 đến 6 tháng đang khỏe mạnh, bụ bẫm, đột nhiên làm mệt khó thở, tím da và rên rỉ không ngớt, khám thấy phổi tốt, nhiệt độ không cao, tim đập nhanh nhẹ, mạch yếu, gan sưng lớn là phải nghĩ ngay đến bệnh này.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*