Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Sữa mẹ và những trở ngại

Nhờ cho bú mẹ tử cung co thắt và trở về vị trí cũ mau

UncategorizedSữa mẹ và những trở ngại

Sữa mẹ và những trở ngại

Nhờ cho bú mẹ tử cung co thắt và trở về vị trí cũ mau lẹ ( do đó người mẹ mới sinh trong lúc cho con bú thường đau nơi bụng dưới), các kích thích tố được điều hòa khiến cho đời sống tâm sinh lý người mẹ phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Nhưng điều quan trọng hơn cả là trong lúc cho con bú, người mẹ khám phá ra chính mình – người mẹ thực sự làm mẹ. Hãnh diễn tự tin. Và tình mẫu tử thiêng liêng nảy nở ràng buộc mẹ con. Tình mẫu tử không chỉ có ở loài người mà còn phát triển ở những loài động vật có vú khác.
Cho bú sữa mẹ còn là một lối tiết kiệm thì giờ tiết kiệm tiền bạc cho ngân quỹ gia đình. Còn nhớ khi thi ra trường một vị giáo sư vui tính của chúng tôi bảo một sinh viên so sánh sữa mẹ với sữa bò. Anh sinh viên kể không sót 1 yếu tố nào nhưng vị giáo sư cứ lắc đầu cho là còn thiếu. Sau cùng ông cười nói anh quên so sánh cái bình bú! Không có cái bình bú nào dù là thủy tinh hay cao su, đẹp và tiện lợi hơn cái bình bú thiên nhiên!
Xin đừng hiểu lầm tôi quảng cáo cho sữa mẹ và khuyến khích việc cho bú mẹ. Không! Tôi không có ý làm việc đó vởi vì cho con bú sữa mẹ là 1 việc hiển nhiên dĩ nhiên và đương nhiên… nó là 1 thiên chức của người mẹ, một bản năng. Không cần ai khuyến khích, không cần ai quảng cáo cho nó cả.
Những trở ngại
Nhưng chắc có những trường hợp không thể cho bú sữa mẹ vì cơ này hay cơ khác chứ? Có. Nhưng phải nói là rất hiếm. Ngay cả khi những bé sinh non, chưa đủ sức nút sữa hay những trẻ sinh ra đã mang tật bẩm sinh như sứt môi, nứt vồm hầu… không thể nút sữa thì người ta vẫn nặn sữa mẹ ra đổ cho bé uống. Một vài trường hợp phải tạm ngừng sữa mẹ như khi vú bị nứt nẻ, vú sưng, làm mủ… phải đi khám bác sĩ, uống thuốc cho bệnh khỏi rồi cho bé bú tiếp. Chỉ những trường hợp mẹ bị bệnh nặng như đau tim, kinh phong, tâm thần hay các bệnh nhiễm trùng khác, bác sĩ bắt buộc phải ngưng cho bú vĩnh viễn hay không được cho bú 1 thời gian.
Dĩ nhiên phải chấp nhận 1 vài điều phức tạp nho nhỏ khác khi cho bú mẹ như đeo dính mẹ quá, quyến luyến mẹ quá khiến mẹ khó rời xa lâu được. Đi lâu 1 chút sẽ bị căng sữa…. Trong vài tuần lễ đầu, hiện tượng căng sữa thường làm cho nhiều người mẹ bị đau nhức chút đỉnh ở ngực và có thể bị đau bụng dưới vì sự co thắt của tử cung.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*