Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Sữa bò dùng không đúng cách

Ngoài sữa mẹ là thứ sữa thiên nhiên, các thứ sữa dùng để thế sữa

UncategorizedSữa bò dùng không đúng cách

Sữa bò dùng không đúng cách

Ngoài sữa mẹ là thứ sữa thiên nhiên, các thứ sữa dùng để thế sữa mẹ để nuôi trẻ gọi chung là sữa nhân tạo: sữa bò, sữa trâu, sữa dê, sữa đậu nành, chẳng hạn. Những sữa bò là thứ sữa thông dụng nhất nên bài này có tên là sữa bò.
Tôi có được xem một tấm hình khá đặc biệt trong một tạp chí ý học. Tấm hình chụp một cô chuyên viên dinh dưỡng bồng một đứa bé cho ngoặm vú một con dê để bú. Con dê đứng yên trên một cái bàn cao, có vẻ trầm tư như ý thức đang làm một việc cao quý. Cạnh đó một đứa bé khác lớn hơn đáng đứng bú tay chờ tới phiên mình. Đặc biệt, vì rất hiếm khi người ta cho trẻ bú thú vật một cách trực tiếp như thế. Đáng lẽ sữa đó phải được vắt ra, khử trùng, pha chế rồi mới cho bé bú.
Có một dạo ở ta những người văn minh cho con bú sữa bò, nhất là các loại sữa bột có những tấm lịch quảng cáo lộng lẫy in hình những em bé bụ bẫm dễ thương. Họ nhìn một cách thương hại có một chút khinh khi nữa, những người đàn bà nhà quê cho con bú sữa mẹ. Họ viện ra đủ những lí lẽ để binh vực sữa bò, nào vệ sinh, nào tiết kiệm thì giờ, nào giữ gìn sắc đẹp và sữa bò từ đó tràn ngập thị trường! Đến nỗi những bà mẹ quê có hàng mấy ngàn năm kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ đâm ra hoang mang và nhiều bà dấn thân vào con đường văn minh hóa. Nhưng vì không được hướng dẫ để sử dụng cho đúng, các bà thay vì có những đứa con bụ bẫm như trong hình quảng cáo đã khổ sở vì những đứa con đau yếu triền miên. Tôi có nhiều dịp gặp các bà ngoại, bà mẹ mang con cháy đến bệnh viện trong tình trạng ốm đói, ói ỉa kinh niên. Có đứa thịt săn cứng lại như con mắm khô, ốm như con khỉ được các bà gán cho một cái tên là ban khỉ. Bé khác thì mập béo, thịt nhão (không phải là mập thực mà chỉ là sưng đó thôi) da lở loét chỉ vì bú sữa bò không đúng cách. Thay vì một muỗng sữa bột A, pha thành 30 phân khối nước, bà mẹ pha thành 180 phân khối, bảo sao bé không ốm đói. Sữa loại B pha một muỗng thành 60, thì có bà pha 30. Còn núm vú, còn bình bú, còn cách khử trùng, cách cho bú, ôi chao, bao nhiêu là thứ rắc rối! Các bà tưởng bú sữa bò cũng dễ như bú sữa mẹ, chỉ cần mở một cái nút áo là có thể cho bú.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*