Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Sinh tố C và D

Khám thấy bé không nóng, phổi bình thường, mạch trụy, tim đập yểu, nhanh, gan

UncategorizedSinh tố C và D

Sinh tố C và D

Khám thấy bé không nóng, phổi bình thường, mạch trụy, tim đập yểu, nhanh, gan sưng lớn là những triệu chứng của bệnh suy tim cấp. Dĩ nhiên cần làm một vài xét nghiệm để xác định bệnh nhưng ngay lúc đó phải khẩn cấp chích cho bé sinh tố B1 thì mới cứu bé kịp.
Bé sẽ chết rất nhanh nếu không định bệnh đúng, chữa kịp thời. Hòi kỹ, ta cũng thấy chính bà mẹ cũng bị tê nhức, mỏi chân, mất phản xạ đầu gối…
Sinh tố B cần thiết cho sự tăng trưởng. Một vài trường hợp bé làm không nóng chỉ vì thiếu B6. Các bà mẹ uống nhiều sinh tố B6 để chữa ói mửa lúc mang thai, khi sinh ra bé dễ bị thiếu sinh tố b6 và làm kinh.
Sinh tố B12 cần thiết trong việc tạo huyết cầu, cho sự tăng trưởng của cơ thể và điều hòa hoạt não bộ. Tuy vậy ở bé thiếu máu chủ yếu là thiếu sắt chớ không phải thiếu B12.
Sinh tố C
Cơ thể không tạo được sinh tố C. Sinh tố C do thức ăn mang lại. Ngày nay ít gặp bệnh thiếu sinh tố C. Nhưng không phải là không có. Có lẽ là nhờ các bà mẹ thường chịu cho
Bé ăn thêm trái cây rất sớm. Sinh tố C có nhiều trong trái cây tươi, rau sống. Rất ít trong sữa và rất dễ bị hư hỏng khi nấu chín. Nên cho bé ăn thêm cam từ tháng thứ 2. Thường thường bệnh thiểu sinh tố C chỉ thấy sau tháng thứ tư thôi vì bé sinh ra đã chứa sẵn một lượng lớn sinh tố C rồi. Thiếu sinh tố C bé biếng ăn. Xanh mét. Nhiệt độ lên xuống thất thường, không lên cân và nặng hơi. Bị chảy máu. Máu có thể chảy dưới da. Tím bầm (ma cấu!) Và thường là chảy máu ở nướu răng. Chụp phim thấy các đầu xương dày lên.
Sinh tố D
Sinh tố D cần cho sự hấp thu các chất calci và phospho là những chất cần thiết để tạo lập xương. Do đó thiếu sinh tố D, bé không lớn nổi. Xương cong vẹo. Sọ mềm, ức nổi u.
Bắp thịt nhão…
Sinh tố D có nhiều trong gan cá thu, cá mòi, một ít trong trứng, bơ; sữa mẹ có 1 ít và sữa bò còn tệ hơn. Quan trọng nhất là nguồn sinh tố d do cơ thể tổng hợp dưới tác dụng của tin từ ngoại, ánh nắng mặt trời. Các bé vì lý do đau ốm, hoặc các bé kiểu dưỡng được quá cưng chìu, ấp ủ không cho ra nắng sẽ thiếu sinh tố d và dễ bị chứng còi xương. Nên nhớ là ánh nắng lọc qua cửa kính đã mất hết tia tử ngoại, vô ích, không có ý nghĩa gì hết.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*