Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Rốn của sơ sinh

Từ tháng thứ 24 đến 30, mọc thêm: 2 răng tiền hàm, hàm trên, 2

UncategorizedRốn của sơ sinh

Rốn của sơ sinh

Từ tháng thứ 24 đến 30, mọc thêm: 2 răng tiền hàm, hàm trên, 2 răng tiền hàm, hàm dưới.
Bộ răng vĩnh viễn gồm 32 chiếc:
Răng mọc mới từ 5 đến 6 tuổi: 4 răng hàm gọi là răng 6 tuổi, 12 tuổi đến 14 tuổi thêm 4 răng hàm gọi là răng 12 tuổi, 20 tuổi đến 30 tuổi là 4 răng cùng gọi là răng không.
Các răng này chỉ mọc một lần, không được thay thế. Răng thay thế răng sữa lúc 7 tuổi 4 răng cửa giữa, 8 tuổi 4 răng cửa bên, 9 tuổi 4 răng tiền hàm. 11 tuổi đến 12 tuổi 4 răng nanh và răng hàm.
Những con số xác định thời gian mọc răng ghi trên có thể thay đổi từ vài tháng đến một năm. Bé gái có thể mọc răng sớm hơn bé trai.
Nếu rốn ở người lớn chúng ta chỉ để thoa… dầu cù là, thì rốn bé có một vị trí vô cùng quan trọng. Suốt trong thời gian còn nằm trong bụng mẹ, tất cả sự sống của bé là nhờ đường tiếp vận duy nhất, nối liền lá nhau với bào thai là cái cuốn rốn.
Lúc bé chào đời, việc đầu tiên của cô đỡ hay bác sĩ là cắt lìa cái cuống rốn đó để tách rời bé ra khỏi mẹ, chỉ chừa một đoạn ngắn tòn teng ở bụng bé, và đoạn ngắn này cũng sẽ khô lại, rụng đi trong vòng năm bảy hôm sau. Có khi thời gian này kéo dài đến hai tuần lễ. Nhiều người tin rằng bé nào càng lâu rụng rốn thì càng lì, không biết có đúng không?
Ngày trước, số bé sơ sinh chết vì phong đòn gánh (uốn ván rốn) khá nhiều vì cắt rún thiếu vệ sinh. Các bà mụ vườn lấy bất cứ thứ gì bén nhọn để cắt: dao cạo, miểng chai, mảnh tre… không khử trùng và chừng tuần lễ sau thì bé bị phong đòn gánh mà chết! Nhờ giữ vệ sinh đúng mức, các trường hợp phong đòn gánh ở trẻ sơ sinh ngày nay đã giảm nhiều, nhưng không phải là không còn, nhất là các bé sinh tại nhà, ở vùng thôn xóm xa xôi hẻo lánh (hiện nay đã có chương trình chích ngừa uốn ván rốn cho bà mẹ lúc mang thai. Nên làm theo hướng dẫn của y tế).
Cuống rốn rụng rồi, vết thẹo – tức là cái lỗ rốn sau này phải một thời gian mới lành hẳn. Lỗ rốn phải được săn sóc cẩn thận, khi tắm cho bé phải lau sạch rốn với nước chín, sau đó dùng băng thun băng bụng bé lại. Nhớ đừng băng kín quá. Nên để rún thoáng hơi, mau khô hơn. Nếu bé tiểu, ta để ý xem băng rún có bị ướt không, nếu ướt cũng phải thay băng sạch, không nên sờ mó tay vào rốn bé để tránh nhiễm trùng.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*