Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một trong những bước đầu giúp trẻ được chăm sóc và phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên để chăm bé như thế nào khoa học và bài bản thì mẹ cần chú ý những điều dưới đây sẽ giúp mẹ có phương pháp chăm bé vừa đúng, nhanh mà bé cũng khỏe mạnh.

Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh
Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh

Linh động trong áp dụng các cách chăm sóc trẻ

Có khá nhiều thông tin trên mạng về cách chăm sóc bé. Tuy nhiên, bạn đừng máy móc áp dụng mà hãy chọn lọc để chăm sóc bé. Ví dụ, tùy theo độ tuổi, sức khỏe của trẻ mà bạn có thể áp dụng phương pháp chăm sóc về dinh dưỡng, vệ sinh, chơi đùa khác nhau. Hay nói cách khác, bạn cần linh động đáp ứng nhu cầu của trẻ để biết trẻ của mình cần gì chứ không nhất thiết phải là áp dụng máy móc công thức tiêu chuẩn có sẵn.

Biết trẻ cần gì và đáp ứng

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, giao tiếp chủ yếu thông qua tiếng khóc và cười. Vì vậy, mẹ cần biết thông điệp khi bé khóc và cười

Thư giãn sau những tháng đầu tiên sinh con

Hai tháng đầu tiên sau khi sinh con là giai đoạn vất vả nhất của mẹ. Sau khoảng thời gian đó, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn và hiểu con nhiều hơn. Cho đến khoảng tháng thứ 6, mẹ gần như đã phục hồi sức khỏe hoàn toàn và sức khỏe của con cũng ổn định hơn. Vậy, mẹ hãy tranh thủ khoảng thời gian này để nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn. Hãy tập thể dục để lấy lại vóc dáng, đi spa chăm sóc da hoặc tự thưởng cho mình những chuyến du lịch ngắn ngày bên cùng gia đình.

Đề nghị giúp đỡ

Trong những tháng đầu đời sinh con thì sự đề nghị giúp đỡ của những người bên cạnh rất quan trọng. Hãy đề nghị anh ấy chăm lo cho cả hai mẹ con bằng cách giúp bạn làm các việc nhà mà bạn không thể làm được trong giai đoạn này như giặt giũ, nấu nướng, vệ sinh phòng…

Chia sẻ công việc chăm con với ông xã

Chăm sóc con cũng vậy, hãy chia sẻ công việc ý nghĩa này với ông xã để gắn kết tình cảm gia đình hơn. Và hơn thế nữa, bạn sẽ là người phụ nữ hạnh phúc khi có một người chồng luôn kề vai sát cánh.

Học hỏi kinh nghiệm từ các bà mẹ khác

Đừng quên tham khảo học hỏi kinh nghiệm từ các bà mẹ khác nếu bạn sinh con lần đầu. Họ là những kinh nghiệm quý báu để bạn có thể xem xét áp dụng những cách chăm con hoàn hảo nhất.

Sử dụng dụng cụ vắt sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có nguồn sữa dồi dào hoặc có bà mẹ lại phiền lòng vì mình có quá nhiều sữa mà con không bú hết. Cho con bú thường xuyên có thể giúp mẹ điều tiết sữa tốt hơn, nhưng mẹ lại phải phụ thuộc vào sự hợp tác của em bé khi ngậm đầu vú mẹ. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng dụng cụ vắt sữa để kích thích ra sữa cũng như hút đi lượng sữa dư thừa khiến mẹ khó chịu. Sau đó, lượng sữa của mẹ sẽ được điều tiết hợp lý hơn phù hợp với nhu cầu bú sữa của trẻ. Trung bình, bạn có thể dùng dụng cụ vắt sữa để lấy sữa vào bình sau từ 3 – 4 tiếng/lần.

Quản lý giấc ngủ của cả mẹ và con

Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để bú và ngủ. Nhiệm vụ của mẹ là phải quản lý giờ giấc để con bú đủ no và ngủ đủ giấc mỗi ngày (trong từng giai đoạn khác nhau). Điều này cũng giúp mẹ chủ động giờ giấc ngủ nghỉ của mình để đáp ứng nhu cầu của con. Ví dụ, bạn có thể cho trẻ bú trước giờ bạn đi ngủ, và khi con bú no, bạn cũng có thể chợp mắt và có giấc ngủ đêm sâu. Trung bình, trẻ sơ sinh ngủ mỗi lần khoảng 1 – 2 tiếng và bạn nên chủ động hẹn giờ để cho con ăn và ngủ đúng giờ và không bị mệt mỏi khi con quấy khóc liên tục nhiều lần trong một giờ.

Trên đây là một số phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh khá khoa học cho mẹ tham khảo. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm một số các sản phẩm song song chăm sóc bé trên Chiaki.vn, hãy tham khảo để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *