Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Phát triển lên thêm của bé

Ở tuần lễ thứ tám, trong bụng mẹ, bé chỉ nặng 1 gram và cao

UncategorizedPhát triển lên thêm của bé

Phát triển lên thêm của bé

Ở tuần lễ thứ tám, trong bụng mẹ, bé chỉ nặng 1 gram và cao 7,5cm, và cuối tháng thứ 6, bé nặng khoảng 1kg và cao 35 cm. Trong suốt thời gian còn trong bụng mẹ, bé sống trong một môi trường nước, sự hô hấp không phải bằng phổi mà bằng hệ thống nhau – thai nhi, qua cuống rốm, sự tuần hoàn cũng khác xa với lúc bé được sinh ra đời. Có thể nói lúc đó bé là một con cá, sống trong nước và thở bằng mang. Khi sinh ra, bé bước vào một môi trường khác hẳn, môi trường khí của chúng ta đang sống. Bé đã trải qua biết bao nguy hiểm để được làm người. Trong suốt thời gian sống trong bụng mẹ đó, nhiều tác nhân có thể gây nguy hại cho bé về sau, chẳng hạn người mẹ bị chiếu nhiều X quang, chích hay uống những thuốc kích thích tố, ma túy ..v.v ta nghe nói về những loại thuốc gây quái thai và tôi có dịp chứng kiến những bé sơ sinh bị lên cơn ghiền vì mẹ bé ghiền ma túy
Cho nên không phải vô cớ mà người xưa ở Đông Phương ta đã tính tuổi con người kể luôn thời gian nằm trong bụng mẹ – tuổi ta – và đã có một quan niệm rất khoa học và nhân bản là thai giáo
Người ta chia sự phát triển của bé ra nhiều thời kì. Mỗi thời kì có những đặc điểm riêng. Tuy không bé nào giống y hệt bé nào nhưng cũng sẽ có những điểm chung, có thể làm tiêu chuẩn đo lường sự phát triển cho bé. Ta không đi sâu vào vấn đề quá chuyên môn, chỉ biết đại khái rằng y học phân chia:
Thời kì bé còn trong bụng mẹ
Sơ sinh ( từ lúc bé mới sinh đến lễ đầy tháng)
Nhũ nhi ( từ lúc bé đầy tháng đến lúc bé được 2 tuổi, phát triển rất nhanh chóng)
Trước tuổi đi học ( từ 2 tuổi đến khi bé được 6 tuổi) phát triển chậm lại
Tuổi đi học
Tuổi tiền dậy thì
Tuổi dậy thì
Và sự phát triển của bé trên ba phương diện:
Sự phát triển tâm cơ ( psychomoteur) như bé biết cử động đầu, biết bò, biết lật, đứng đi, cười nói
Sự phát triển trí thông minh; khó lòng xét đoán ở trẻ lối hai tuổi, nhiều trẻ có sự phát triển tâm cơ chậm nhưng phát triển trí thông minh bình thường. người ta cũng thường nhận thấy sự thông minh tùy thuộc một phần vào môi trường sống, một phần là do sự bẩm sinh.
Sự phát triển về xã hội và cảm xúc phần lớn là do thiên bẩm. có bé trầm tĩnh, bé nóng nảy, bé lừ đừ, bé hoạt động… nhưng cũng có ảnh hưởng của môi trường.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*