Phải làm gì khi trẻ sơ sinh tăng cân chậm?

Trẻ sơ sinh bao giờ cũng đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh nhất, vì thế, khi trẻ có dấu hiệu tăng cân chậm bao giờ cũng khiến cho bố mẹ lo lắng vô cùng. Nếu tình trạng này kéo dài thì đây là dấu hiệu cần quan tâm tới sức khỏe của trẻ. Vì thế, bố mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp trẻ tăng cân chậm dưới đây để có biện pháp tốt nhất dành cho trẻ.

phai-lam-gi-khi-tre-so-sinh-tang-can-cham
Phải làm gì khi trẻ sơ sinh tăng cân chậm?

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm

Sinh non: Bé sinh non sau khi ra đời thường được ấp trong lồng kính khiến cho sức khỏe của bé không được tốt và cân nặng cũng rất ít, do đó, những bé này thường sẽ chậm lên cân hơn so với các bé khác. Chưa kể đến sức khoẻ của bé cũng sẽ kém hơn, dễ mắc bệnh hơn.

Không bú đủ sữa: Nếu lượng sữa mẹ cung cấp không đủ thì đây cũng là nguyên nhân khiến cho bé sơ sinh tăng cân chậm hơn

Vấn đề về sức khoẻ: Việc chậm tăng cân có thể liên quan đến sức khoẻ của bé. Chẳng hạn vấn đề về thần kinh, thiếu máu, dị ứng sữa, mắc hội chứng di truyền, tình trạng quá tải lactose, trào ngược dạ dày… Hoặc, bé bị một số rối loạn ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít: Đây cũng là nguyên nhân khiến cho thời gian bú của trẻ bị gián đoạn và bé chỉ bú với một lượng rất ít. Nếu tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ.

Trẻ sơ sinh tăng cân chậm phải làm sao?

Chăm chút cho giấc ngủ của con: Giấc ngủ quan trọng với sự phát triển của trẻ so sinh. Do vậy, mẹ cần đảm bảo bé ngủ đủ giấc và tạo điều kiện cho bé ngủ một giấc thật ngon và sâu vào thời điểm từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Lúc này, hormone tăng trưởng sẽ tăng gấp 4 lần so với những lúc khác.

Cho bé bú thường xuyên: Đối với bé bú sữa mẹ thì cần cho bé bú thường xuyên, mỗi cữ bú cách nhau từ 2-3 giờ. Cố gắng giữ cho thời gian bú càng lâu càng tốt vì hàm lượng chất béo của sữa mẹ sẽ tăng lên đều đặn và thường gấp đôi so với sữa lúc đầu.

Bú đúng cữ: Nếu bé ngủ lâu quá thì mẹ cũng cần phải đánh thức bé dậy để bú đúng cữ. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé uống thêm sữa công thức trong trường hợp sữa mẹ không đủ cho sự phát triển.

Ăn đặm đúng thời điểm: Đây là điểm lưu ý cần thiết. Mẹ cần lưu ý không cho bé ăn dặm quá sớm, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi. Với trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm mẹ nên bổ sung thêm nhiều nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác nhau vào thực đơn hàng ngày như: Ngũ cốc, các loại rau củ quả, trứng, thịt…

Trên đây là một số thông tin về tình trạng bé tăng cân chậm. Mẹ có thể tìm hiểu để biết được nguyên nhân và giải pháp cho sự phát triển chậm này của trẻ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Ngoài ra, có thể tham khảo sản phẩm trên Chiaki.vn để hỗ trợ trẻ tăng cân hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *