Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Nuôi con như thế nào?

Do đó nuôi con giỏi chính là nuôi trong những năm đầu này. Về sau,

UncategorizedNuôi con như thế nào?

Nuôi con như thế nào?

Do đó nuôi con giỏi chính là nuôi trong những năm đầu này. Về sau, thì đã muộn, dù có hối hận, có bồi, dưỡng đặc biệt gì nữa cũng trễ rồi! Không thể làm cho bộ não lớn ra được nữa, không thể làm cho xương mọc ra được nữa!
Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là nhớ gì mà bé lớn và phát triển nhanh như vậy? Chính là nhờ ăn, nói khác đi là nhờ nuôi giỏi, nhờ dinh dưỡng tốt! Nuôi giỏi, ta mới có đứa con khỏe mạnh, ngoan ngoãn, thông minh, phát triển thể chất, tinh thần và vận động tốt.
Nuôi dở, ta sẽ có một đứa con òi ọp, bệnh hoạn, đau ốm liên miên, tốn tiền thầy, tiền thuốc không biết bao nhiêu kết quả là sẽ còi xương, ốm yếu. Khờ khạo!
Vậy nuôi trẻ như thế nào cho giỏi? Có khó không?
Rất dễ! Chỉ cần có tí hiểu biết về khoa dinh dưỡng, tức là cách ăn uống đúng là được!
Như chúng ta biết, có 3 yếu tố trong sự phát triển của trẻ: lớn (cao và lên cân nhanh), có trí khôn (biết cười, biết nói…) Và vận động (biết lật, biết bò, biết đi, biết chạy…).
Thức ăn phải làm sao đáp ứng được cả 3 mặt đó: có thứ thức ăn làm cho mau lớn, gọi là thức ăn xây dựng; có thứ thức ăn giúp bé thông minh, chống bệnh tật gọi là thức ăn bảo vệ và có thứ thức ăn giúp có đủ “nhiên liệu” để hoạt động gọi là thức ăn vận động. Thiếu thứ nào cũng bị lệch lạc, bệnh hoạn. Để cho dễ tiêu, ta hãy so sánh với một cái xe gắn máy: máy tốt chưa đủ. Còn phải có bougíe tốt (lứa tốt) và phải có xăng nữa thì mới chạy được.
Thức ăn giúp đủ “nhiên liệu” (xăng) là những thứ cung cấp năng lượng như đường. Bột. Gạo, bắp, khoai củ, mỡ, dầu (dầu phông, dầu mè, dầu đậu nành.)
Thức ăn giúp phát triển trí khôn, mắt sáng tai thính, linh hoạt bát như “lửa đốt” trong xe chính là những thức ăn có nhiều sinh tố, muối khoáng như rau trái cây (chuối, đu đủ, rau muống, rau dền …)
Thức ăn giúp cao lớn, mau lên cân, tức thức ăn xây dựng gồm có cả. Thịt, trứng, sữa, đậu (đậu nành, đậu trắng…). Nhiều bà mẹ ngạc nhiên thấy cho con ăn bột rất nhiều mà sao không thấy lớn? Bởi vì còn thiếu hai thứ kia! Bột chỉ giúp nhiên liệu thôi, cũng như có xăng mà máy hỏng, bougie chết thì cũng chịu! Ba nhóm thức ăn đó phải luôn cân đối, cũng như hai cái chân của một cái ghế, gãy một chân là ghế ngã liền!
Để cho dễ nhớ có lẽ ta nên lấy thí dụ đơn giản hơn nữa: đó chính là hình ảnh hai ông táo!

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*