Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Nuôi con cho giỏi

Bé sinh non thường vàng da, vàng sậm và lâu hơn bé khác nhưng không

UncategorizedNuôi con cho giỏi

Nuôi con cho giỏi

Bé sinh non thường vàng da, vàng sậm và lâu hơn bé khác nhưng không phải là đau gan (dấu sao cũng nên khám bác sĩ nếu thấy cần). Trong ba ngày đầu không nên tắm cho bé. Giới bạn sự thăm viếng để tránh nhiễm trùng. Bé rất dễ chết vì một bệnh nhiễm trùng nhẹ. Trong suốt tuần lễ đầu, bé sút cân; tuần thứ hai, vẫn y một chỗ và cuối tuần lễ thứ ba, bé mới cân nặng bằng lúc mới sinh. Như vậy là chậm nhiều so với bé bình thường vì bé bình thường vào ngày thứ 10 đã nặng bằng lúc mới sinh rồi. Tuy vậy, khi bé đã được 2, 3 tháng, qua cơn nguy hiểm rổi, bé rất mau lớn, bắt kịp dễ dàng các bé khác.
Nếu trong tháng đầu bé sinh thiếu tháng cần được chăm sóc, bao bọc đặc biệt thì lúc bé đã trở lại bình thường, ta cần chăm sóc và đổi đãi với bé như bất cứ trẻ bình thường nào khác. Khi bé đã nặng hơn 3kg, thì bé đã để nuôi. Thường ba mà bé vẫn còn lo lắng. Sợ hãi từng ly từng tí, và lúc nào trong đầu óc cũng vẫn ám ảnh bé là trẻ sinh non, do đó thường có sự chăm nom quá đáng. Đây là một thành kiến sai lầm và gây tai hại cho bé làm cho bé có mặc cảm và dễ trở thành một đứa em.. Hư!
Phương pháp “kanguru” chính là giúp bé được sưởi ấm của mẹ, và được bú thường xuyên sữa mẹ vậy!
Nuôi con cho giỏi.
Trẻ con khác với người lớn chúng ta ở chỗ trẻ đang lớn và đang phát triển. Đặc biệt trong năm đầu. Trẻ lớn rất nhanh. Có thể nói là “lớn như thổi” và một bé hai tuổi thôi. Đã có chiều cao bằng nửa chiều cao lúc trưởng thành!
Khi mới sinh, trung bình trẻ nặng 3kg và cao 500m. Lúc 4 tháng. Trẻ đã nặng gấp đôi tức 6kg và khi đầy tuổi đã nặng gấp 3 tức 9kg. Chưa có giai đoạn nào người ta lên cân nhanh như vậy! Tới 2 tuổi. Trẻ đã nặng gấp 4, tức l2kg. Còn chiều cao cũng tăng nhanh: tới một tuổi. Trẻ đã 75cm, tức gấp rưỡi lúc mới sinh và tới hai tuổi đã cao 85 cm bằng nửa chiều cao lúc trưởng thành (170cm). Về bộ não càng đáng để ý: lúc mới sinh ra. Não đã nặng 300gr, đến 6 tháng đã nặng gấp đôi 600gr, và đến một tuổi đã tăng gấp ba, 900gr. Khoảng 2 tuổi, não đã phát triển đạt 80% rồi. Bộ não người lớn chỉ nặng hơn lkg thôi. Điều đáng nói là sự thông minh của trẻ tùy vào bộ não. Nếu não kém phát triển, trẻ kém thông minh là chuyện dĩ nhiên.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*