Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Nuôi con bằng sữa mẹ

Một tháng, dăm tháng cũng mới chỉ biết khóc để tỏ mình đói, hay tã

UncategorizedNuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ

Một tháng, dăm tháng cũng mới chỉ biết khóc để tỏ mình đói, hay tã ướt, hay muốn đái, muốn được bế hay được ăn. Nhưng một năm đã biết gọi “mẹ…mẹ…, bà…bà…, măm..măm…, dạ…dạ…”. những tiếng nói đầu tiên từ miệng trẻ thơ, có sức mạnh làm vơi hết mệt nhọc, khó khăn, và mỗi người mẹ, thấy từ nay mình đã có thể nói chuyện với con mình… Ba năm, nếu em bé được nuôi dạy tốt, thông thường đã có thể đọc thuộc, hát thuộc 20-30 bài hát, bài thơ ngắn, đếm trơn tru từ 1 đến 10, nhớ hết tên bạn trong nhớm trẻ 25-30 cháu… đã biết phân biệt tình cảm: yêu bạn này không thích bạn khác, yêu cô này sợ cô khác…
Một tháng, 6 tháng chỉ mới bú được sữa, ăn được thứ gì thật mềm, thật loãng, ít chất bột, nhưng một năm đã có thể bỏ sữa mà ăn bột, ăn cháo, và 3 năm đã ăn được cơm, được xôi, nhai được miếng bánh mì giòn, gặm được chiếc ngô luộc…
Đứa trẻ lớn lên thật nhanh chóng do quá trình phát triển toàn bộ cơ thể từ thể chất đến trí tuệ…
Trẻ lớn nhanh như vậy một phần chính cũng nhờ ăn uống. nhưng ăn uống của trẻ, nhất là trẻ dưới 1 năm, rất phức tạp và cần phải chăm sóc tỉ mỉ, để không phải vì ăn uống mà trẻ có thể mắc một số bệnh nhẽ ra có thể không xảy ra.
Ăn uống của trẻ dưới 3 tuổi có thể tóm tắt như sau:
Dưới 6-7 tháng: cho bú mẹ hoàn toàn hay ăn lỏng hoàn toàn.
7-8 tháng đến 112 tháng, cho ăn đặc hơn: bột nấu với sữa hay với nước hầm thịt, rau.
12 – 18 tháng – ăn đặc, ăn cứng hơn: ăn cháo nấu với sữa hay thịt, cá, rau, củ.
20 – 21 tháng trở đi, ăn cơm nhão rồi cơm như bình thường với các thức ăn nấu mềm, nấu nhừ.
Dòng sữa mẹ: đối với trẻ dưới 6 tháng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất hiện nay chưa có thực đơn thuần nào thay thế được.
Nhiều bà mẹ trẻ hiện nay, do phải đi làm xa nhà hoặc không muốn bỏ sản xuất… có xu hướng không muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mình, mà từ khi con 2 – 3 tháng đã cho con ăn thêm sữa bò (ở thành phố) hoặc nước cháo, nước cơm (ở nông thôn). Như vậy có thể là có những thuận tiện (như không phải về cho con bú) nhưng nói chung có rất nhiều bất lợi:
Các chất trong sữa mẹ như đường – đạm – béo – sinh tố – muối khoáng đều có tỷ lệ rất hài hòa với nhàu: tỷ lệ đó biến đổi theo tuổi của con, với phát triển sinh lý của con. Thí dụ: sữa non của mẹ có chất giúp sơ sinh là hết cứt su trong bụng.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*