Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Nguyên tắc chữa trị vì tâm lý

Bà mẹ cho là mất vệ sinh và tìm mọi cách để “đưa bé vào

UncategorizedNguyên tắc chữa trị vì tâm lý

Nguyên tắc chữa trị vì tâm lý

Bà mẹ cho là mất vệ sinh và tìm mọi cách để “đưa bé vào vòng kỷ luật” một cách tuyệt vọng. Bà bắt bé tập cầm muỗng, cầm đũa. Hay đút lấy chứ không cho bé ăn một mình nữa. Và dĩ nhiên bé lại ăn mất ngon. Cũng trong tuổi này, nhiều bé đã có thêm một đứa em, một “địch thủ đáng gờm” của bé. Bé ganh tị, khổ sở, cảm thấy mình bị bỏ rơi, tủi thân và như thể làm sao bé có thể ăn yên nữa! Từ hai tuổi trở đi, bé đã được xem như 1 người lớn trong nhà. Mẹ bắt bé ngồi vào bàn ăn ngay ngắn, nghiêm chỉnh, quấn khăn án chung quanh cổ, ép bé ăn các món ngon, bổ, theo ý mẹ, và bé ì ra hay chỉ ăn chút đỉnh như mèo ngửi. Không có gì bực mình bằng bị ép ăn, nhất là bị quan sát từng ly từng tí trong lúc ăn! Chúng ta cũng vậy, bao giờ “ăn vụng” cũng ngon hơn.
Nguyên tắc chữa trị:
Biết những nguyên nhân tâm lý bệnh lý như vậy rồi, cách chữa trị chứng biếng ăn của bé không khó. Trước hết đừng quên là có nhiều hạng trẻ. Có hạng “thực như hổ” cũng có hạng “thực như miêu”. Cũng đừng quên có những giai đoạn phát triển bình thường mà bé ăn uống ít đi, không thấy thèm ăn. Mập bự không phải là dấu hiệu của sự khỏe mạnh. Nếu bé ít ăn mà vẫn khỏe vẫn chơi thì cứ mặc kệ. Nhờ bản năng, bé sẽ tự kiếm lấy thức ăn thích hợp. Nhờ bản năng đó thì bé sẽ biết phải ăn thức gì và ăn bao nhiêu và sẽ ăn ra làm sao. Ta cũng đừng quan trọng hóa vấn đề đó. Nếu ta không cử kiêng quá đáng, và để bé tự ăn thứ gì bé thích thì không bao giờ bé chết đói được cả đâu. (bé bị thiếu ăn, bị ốm đói phần nhiều là do ta không cho bé ăn: sau cơn bệnh ta bắt bé cữ kiêng quá đáng. Lúc bé thèm ăn lại, ta không dám cho ăn). Nếu bé vì lý do gì đó chê bữa thì cũng mặc kệ “đói đầu gối phải bò ” đừng lo.
Phải kiên nhẫn, đừng nài ép, đừng rẫy rã, hăm dọa hay dỗ gì cả. Đừng quan tâm quá đáng làm bé khó chịu thêm. Không cổ vũ, không hài lòng, khen ngợi. Cũng không so bé với này bé khác. Không để ý đến bé, bé sẽ ăn lại được lúc nào không hay!
Dĩ nhiên 1 cách kín đáo ta sẽ theo dõi bé xem bé thích món ăn gì, ta cung cấp kha khá món đó cho bé. Ít thôi, để cho bé còn thèm ăn. Ê hề quá cũng dễ ngán ngược.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*