Nguyên nhân bé chảy máu cam và cách xử trí

Trẻ nhỏ hay chảy máu cam là hiện tượng bất thường mẹ cần chú ý. Liệu đây có phải là bệnh nguy hiểm không?

Chảy máu mũi, dân gian thường gọi là chảy máu cam, là loại chảy máu phổ biến nhất trong các loại chảy máu đường hô hấp trên ở bé. Tình trạng này thông thường là nhẹ và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng, chỉ một số trường hợp nặng cần khẩn cấp đưa bé đến bệnh viện. Vì thế, khi bé có chảy máu mũi, cha mẹ cần có thái độ xử lý kịp thời, chính xác và bảo đảm an toàn.

chay-mau-cam-cach-xu-tri-khi-tre-chay-mau-cam-va-tu-van-cua-bac-si-khi-tre-chay-mau-cam
Nguyên nhân bé chảy máu cam và cách xử trí

Mức độ nặng nhẹ

– Chảy máu nhẹ: Đây là loại chảy máu hay gặp ở các bé. Máu chảy ít, mới chảy, tự cầm được.

– Chảy máu vừa: Thường gặp ở người lớn tuổi và người già, mức độ chảy vừa, có thể thành dòng nhưng mới chảy, thể trạng tỉnh táo tiếp xúc tốt, cần lưu ý những trường hợp tuy chảy ít hoặc vừa nhưng nếu kéo dài ngày và tái phát luôn có thể ảnh hưởng đến thể trạng chung. Loại này chủ yếu là chảy máu động mạch do xơ cứng mạch hoặc trong các bệnh máu.

– Chảy máu nặng: Chảy ồ ạt thành tia, thành dòng, có tình trạng sặc máu, khó thở hay choáng. Loại này rất nguy hiểm đến tính mạng hay gặp nhiều trong chấn thương.

Xử trí

Nếu bé bị chảy máu mũi, việc trước hết cha mẹ cần làm là cầm máu, sau đó mới đi tìm nguyên nhân, và cuối cùng là mang bé tới bệnh viện kiểm tra. Có thể dùng các biện pháp sau:

– Dùng 2 ngón tay bóp nhẹ cánh mũi bé, làm cho điểm mạch máu đang chảy bị đè bẹp.

– Dùng bấc thấm dung dịch thuốc cầm máu hoặc thuốc co mạch nhét vào hốc mũi bé.

Nếu bé chảy máu nhiều (tức là chảy máu động mạch hoặc bệnh máu) thì phải nhét bấc mũi trước, sau đó khẩn trương đưa bé đến sở y tế gần nhất.

Một số dấu hiện, nguyên nhân  và cách xử trí khi bé chảy máu cam trên đây, sẽ giúp mẹ có cách xử lý nhất định và hỗ trợ kịp thời, đưa bé đến sở y tế để kiểm tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *