Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Nếu đã làm đủ cách mà vẫn thiếu sữa

Phải cho bú nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày có thể bú 10 - 12

UncategorizedNếu đã làm đủ cách mà vẫn thiếu sữa

Nếu đã làm đủ cách mà vẫn thiếu sữa

Phải cho bú nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày có thể bú 10 – 12 lần, thậm chí 15 lần. Kể cả đêm, không cần theo giờ giấc gì cả.
Phải tự tin: mẹ có tự tin, vui vẻ, thoải mái thì sữa mới tốt, mới nhiều. Mẹ cứ lo âu, buồn bực, băn khoăn suy tính thì sữa sẽ cạn đi! Những lời nói ra, nói vào chung quanh ảnh hưởng đến bà mẹ rất rõ. Do đó, người cha và bà nội, bà ngoại ở đây có vai trò vô cùng quan trọng. Phải khuyến khích động viên và tạo hoàn cảnh nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ để bà mẹ có nhiều sữa.
Có nên dùng thuốc? Các loại thuốc làm nên sữa phải có sự hướng dẫn của thầy thuốc. Riêng các phương pháp cổ truyền do kinh nghiệm của các thế hệ trước có thể dùng được: đắp lá mít, đắp xôi, dùng là từ bi, lá ích mã u… Ngoài ra “giò heo hầm đu đủ ” với đậu thì ngon tuyệt. Cũng đừng quên trong sữa mẹ có đến 90% nước, vậy nên bà mẹ muốn có nhiều sữa phải uống nước nhiều, uống thêm sữa đậu nành, sữa bò nếu có và ăn nhiều rau trái, kể cả trái cây chua để có nhiều vitamin c.
Nếu đã làm đủ cách mà vẫn thiếu sữa?
Thì hoặc cho bú thép, hoặc cho bú thêm sữa nhân tạo vậy. Bú thép là bú nhờ. Nhờ một người nào đó thừa sữa mẹ cho bé bú. Nhiều người có nhiều sữa quá phải nặn bỏ bớt, có người vì bận đi làm, không về cho con bú được, có thể cho bú thép. Bé không chịu bú thì nặn sữa đó ra ly cho uống bằng muỗng cũng được. Ở các nước tiên tiến hiện nay người ta có “ngân hàng sữa ” để dành sẵn sữa mẹ, ai cần đến đó mua.
Còn dùng sữa nhân tạo thì sữa gì cũng tốt: sữa bò, sữa trâu, sữa dê, sữa lừa… Cũng được. Dĩ nhiên là không sao bằng sữa mẹ. Ở ta, hiện chỉ quen dùng sữa bò và gần đây có dùng thêm sữa trâu. Trong trường hợp người mẹ thiếu sữa thì nên cho uống thêm sữa bò, sữa trâu, nhưng không nên cho bú bằng bình bú. Bú bình, bé sẽ quen đi mà bỏ sữa mẹ luôn! Chỉ nên làm sữa trong ly cho bé uống là tốt nhât. Uống thêm sau cữ bú mẹ. Phải pha sữa đúng cách và vệ sinh để bé không bị rối loạn tiêu hóa.
Mẹ bận đi làm!
Hiện nay thời gian nghỉ hộ sản là 4 tháng. Trong tương lai, có lẽ được nâng lên để bà mẹ cho con bú mẹ. Vì vậy, phải tận dụng thời kỳ hộ sản này để có thể cho bé bú.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*