Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Năng lực kì diệu của yêu thương

Ashley Montagu, nhà nhân chủng học, trong một bài báo viết về năng lực kì

UncategorizedNăng lực kì diệu của yêu thương

Năng lực kì diệu của yêu thương

Ashley Montagu, nhà nhân chủng học, trong một bài báo viết về năng lực kì diệu của yêu thương đã nói: “Không có yêu thương bé không sống nổi, mà dù có sống cũng trở thành một con người bất thường, một bệnh nhân tâm trí, một người bệnh thần kinh, phạm pháp, bất lương, oán thù xã hội”. Ông thuật lại câu chuyện cách đây gần thế kỉ, tại nhà thương nhi đồng ở Đức, vào thời mà nhi khoa chưa tiến triển như bây giờ, số trẻ dưới một tuổi chế gần 100%, thì các bác sĩ ở đây chấp thuận cho một bà già – bà Anna – được phép nâng niu bồng bế các trẻ sắp chết, vậy mà kì diệu thay, đôi khi bé sống sót!
Chuyện có vẻ hoang đường, thiếu khoa học, nhưng thí nghiệm sau đây của bác sĩ René Spitz tại Nữu Ước đã chứng minh hùng hồn năng lực của sinh tố Y. Bác sĩ Spotz lập hai trại nuôi trẻ hoàn toàn giống nhau về mọi phương diện từ cách săn sóc, tắm rửa, ăn uống đến cách dạy dỗ, chỉ khác một điều duy nhất là một trại thì so các nhân viên y tá điều dưỡng trông nom (một cô trông cho 8 đến 10 em), còn trại kia thì do chính mẹ các em chăm sóc lấy. Hai nhóm trẻ cùng một lứa tuổi, vào khoảng 3 tháng. Sau một thời gian, người ta đo lường kết quả dựa trên thương số phát triển – khả năng nhận thức, lãnh hội, khả năng xã hội hóa, hoạt động sinh lý, kí ức, tài bắt chước, sự khéo tay và óc thông minh.
Kết quả như sau: nhóm trẻ do các bà mẹ trông nom lúc đầu có thương số phát triển trung bình là 101,5 sau một năm tăng lên 105. Cùng thời gian đó nhóm trẻ do các chuyên viên chăm sóc có thương số phát triển lúc đầu là 125, sau một năm tụt xuống còn 72 và đến cuối năm thứ hai chỉ còn 45! Quan sát kĩ hơn, bác sĩ Spitz nhận thấy các trẻ thiếu hẳn tình thương thì tệ đến nỗi không biết đi, không biết nói, không biết tự ăn lấy một mình. Trong vòng 5 năm quan sát 239 bé do chính mẹ nuôi nấng, không có bé nào chết. Trái lại, chỉ trong vòng 2 năm đã có 37% bé tử vong trong nhóm thứ hai.
Ông Nguyễn Hiến Lê, trong cuốn “Thời mới dạy con theo lối mới” cũng ghi lại các tài liệu sau đây chứng minh tình yêu thương còn cần thiết cho trẻ hơn là sữa!.
“Trong một nhà hộ sinh kiểu mẫu ở Mỹ, người ta cho chúng sống cách biệt nhau để tránh vi trùng. Các nữ điều dưỡng chỉ được sờ mó chúng khi nào thật cần thiết.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*