Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Mắt bé

Có người băn khoăn: sao đầu châu to quá. Không biết có bị đầu nước

UncategorizedMắt bé

Mắt bé

Có người băn khoăn: sao đầu châu to quá. Không biết có bị đầu nước không (hydrocéphalie). Người khác thắc mắc sao mỏ ác cháu còn rộng quá mà đẩu cứ như to ra. Lớn cháu có °’ngu” không? Chứng đầu nước thực ra cũng đáng sợ nhưng không có quá nhiều như ta tưởng và một số lớn trường hợp là bẩm sinh (một số khác là các biến chứng của bệnh viêm măng não, bướu não…). Tuy nhiên các bà mẹ lo lắng sợ con bị bệnh này không phải là vô cớ, nhất là các bà mẹ chưa có kinh nghiệm, bởi trong những tháng đầu đời. Đầu bé luôn luôn to hơn thân mình (lồng ngực). Bé càng nhỏ con thì đầu càng có vẻ to. Cho đến 18 tháng, nhiều bé trai mới có vòng đầu to bằng vòng ngực và một số bé gái cũng đến 12 tháng trở đi vòng đầu mới lớn bằng vòng ngực.
Để bớt một mối lo vô ích, tôi đã ghi lại trên những con số trung bình về vòng đấu và vòng ngực của các bé từ sơ sinh đến 3 tuổi để tiện theo dõi. Nếu có sự khác thường nên hỏi bác sĩ.
Đó là những con số đo vòng đấu và vòng ngực tương ứng với nhau theo từng lứa tuổi. Một bé trai 9 tháng thì vòng đấu và vòng ngực có thể là 44.5 – 43.7; 45,1 – 46; 46.5 – 47,5. Nếu bé có số đo giống một cặp đó là bình thường.
Mắt bé
Mới sinh ra. Mắt bé đã có phản xạ ngay với ánh sáng nhưng hình như bé chưa thấy gì cả. Phải đợi đầy tháng bé mới biết đôi mắt nhìn theo và phải đến sáu tháng bé mới biết nhìn bằng hai mắt như chúng ta. Vì thế mà nhiều bé có vẻ hơi “ lé ” một chút trong vài tháng đầu và vào khoảng. Thãng thứ ba bé sẽ hết tật này. Dĩ nhiên. Một năm sau mà bé còn “lé” thì lại là chuyện khác!
* khi mới lọt lòng mẹ. Các “cô đỡ” trong lúc lau tắm cho bé đã nhỏ vào mắt bé một thứ thuốc sát trùng. Thứ sát trùng này đôi khi làm mất bé cay xốn, chảy nước mắt, chảy ghèn trong một vài ngày sau. Nhưng nhờ đó tránh cho bỏ những chứng bệnh mất nguy hiểm… Chẳng hạn chứng mắt nhiễm trùng lậu! Các thống kê gần đây cho thấy là mặc dù thuốc kháng sinh càng ngày càng công hiệu. Số người mắc bệnh hoa liễu lại càng gia tăng. Tuy vậy số trẻ em bị đau mắt vì vi trùng lâu giảm thiểu rõ rệt nhờ phương pháp phòng ngừa trên. Lâu lắm tôi mới có dịp gặp một bé sơ sinh bị “ghèn” mở mắt không ra. Lúc khám thì rõ ràng là mủ chứ không phải ghèn.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*