Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Mặc cho sơ sinh và giấc ngủ của trẻ

Về áo: mùa đông có thể chỉ mặc ở trong 2-3 áo vải mỏng ở

UncategorizedMặc cho sơ sinh và giấc ngủ của trẻ

Mặc cho sơ sinh và giấc ngủ của trẻ

Về áo: mùa đông có thể chỉ mặc ở trong 2-3 áo vải mỏng ở ngoài mặc thêm một áo sợi hoặc áo len cộc tay; chưa chần sắm áo bông vội vì sơ sinh lớn rất nhanh, áo sẽ chóng chật.
Về tã: sau khi đã quấn tã chéo và đã lớt dít cho sơ sinh bằng một miếng xô gấp dày lại để nước đái, phân đỡ ngấm ra chăn, nên quấn ra ngoài cùng bằng một tã vông phủ kín chân trẻ rồi mới đắp chăn phía ngoài cho thêm ấm.
Chú ý: khi thay tã, áo phải thay thật nhanh, có thể lồng sẵn 2-3 áo mỏng vào nhau, rồi mặc cho con. Vậy áo phải may rộng tay, rộng nách; khi lồng áo, chú ý để áo rộng ở ngoài.
Mùa hè cần mặc nhẹ nhàng mát mẻ cho sơ sinh. Có thể chỉ mặc 1 áo mỏng và quấn 1 tã mỏng. Mặc nhiều quá, đắp chăn nhiều quá, trẻ có thể phát sốt, nổi mẩn lên vì nóng.
Những ngày đầu tiên, sơ sinh ngủ li bì suốt ngày, chỉ khóc, cựa mình một tí khi muốn ỉa, đái, hoặc đã đái ướt, muốn mẹ thay, hoặc thức một chút 20 phút, nửa giờ, khi mẹ cho bú,…
Hãy cứ để cho trẻ ngủ yên tĩnh.
Không nên vì bè bạn, bà co đến xem mặt con mà thức con dậy, chuyền tay nhau ẵm bế, hôn hít. Một mặt dễ làm mất giấc ngủ của trẻ, một mặt làm cho trẻ thở phải không khí không trong sạch.
Một điều nữa cần nhớ là nên để cho trẻ ngủ một mình ở giường. nếu sợ trẻ hay giật mình thì dùng chăn hay gối mà chèn hai bên mình cho trẻ; tuyệt đối không nên bế sơ sinh ngủ thâu đêm dù ngủ võng hay ngủ giường. làm như vậy sẽ gây cho trẻ một thói quen là phải được bế, được ru mới ngủ, làm cho người mẹ, gia đình sẽ rất bận bịu sau này.
So sánh em bé 1 tháng với em bé được 1 năm, em bé 1 tuổi so với em bé 3 tuổi, thấy có những thay đổi nhanh chóng lạ thường.
Trẻ 1 tháng vẫn còn nằm ngửa một bề, chưa lẫy chưa đạp trườn lên được nhưng 11-12 tháng đã vịn giường đi men hay đi được vài bước; và 3 năm đã chạy, nhảy, leo trèo, chơi đu, chơi cầu trượt thoăn thoắt.
Một tháng, mắt mới nhìn theo ánh sáng một cách ngờ nghệch, tai chưa phản ứng theo tiếng động; nhưng một năm, mắt đã nhìn thấy từ xa bóng dáng mẹ đi làm về, phân biệt nhanh chóng người lạ, người quen, tai nhận nhanh tiếng gọi tên mình, nín khóc khi nghe tiếng nựng của bố mẹ, tiếng dỗ quen thuộc của cô nuôi dạy trẻ; 3 năm bé đã biết phân biệt các màu chính, cái hình khối giống nhau, hát theo tiếng hát của cô, vỗ tay, múa dẻo theo nhịp trống, tiếng đàn của cô…

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*