Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Khi con 3 – 4 tuổi

Con bạn lúc này đã leo trèo thạo, chạy vững vàng nói rõ, nhớ nhiều:

UncategorizedKhi con 3 – 4 tuổi

Khi con 3 – 4 tuổi

Con bạn lúc này đã leo trèo thạo, chạy vững vàng nói rõ, nhớ nhiều: thích tò mò tìm hiểu mọi đồ vật, máy móc, thích bắt chước mọi người khác.
Em uôn hỏi khi thấy một đồ vật mới trong nhà: cái này là cái gì? Để làm gì? Tại sao thế? Có khi vừa mở xem, vừa hỏi. Bạn hãy bình tĩnh trả lời gọn, dễ hiểu cho con. Khi bạn bận mà con hỏi nhiều, cũng không nên gắt gỏng hoặc đưa đồ chơi để gạt con đi chỗ khác. Làm như vậy, con bạn cũng dễ trở nên hay cáu gắt hoặc dễ tiêu cực.
Trẻ con hay bắt chước người lớn sử dụng hằng ngày đồ đạc trong nhà, bạn cần cất xa mọi đồ dùng có thể gây ra tai nạn như dao, kéo, diêm, gương, phích nước sôi, que, gậy, thuốc uống, xăng, dầu, phích cắm điện… bên cạnh đó, bạn phải tìm đồ chơi cho con, con sẽ không lục lọi, tìm kiếm đồ chơi phù hợp với ý em nữa, phải hướng dẫn cho con chơi và qua trò chơi mà giúp con hiểu biết, suy nghĩ nhiều hơn, và biết nói nhiều, nói hay, nói đúng hơn nữa.
Trong khi bắt chước các hoạt động hàng ngày của mọi người xung quanh, trí tưởng tượng của trẻ 3-4 tuổi đã rất lớn, song đơn thuần, chưa chi tiết, tỉ mỉ, phong phú như ở trẻ 6-8 tuổi. Thí dụ, như chơi ăn cơm, thì em bé 3-4 tuổi chỉ cần 1 cái hộp, rồi vừa làm bát ăn cơm vừa làm cốc uống nước, cần 1 thìa con rồi vừa xúc cươm, vừa múc nước cũng được. Nhưng đối với em lên 6-8 tuổi, muốn chơi ăn cơm thì em phải tìm được 1 cái gì đó để làm bát, 1 cái ống nhỏ và cao để làm cốc, 1 miếng que dẹt làm thìa… mới đủ bộ.
Vậy bạn không nên cho rằng con bạn chơi dại, mà coi thường sự vui chơi của con hoặc bắt con suy nghĩ quá sức mình cũng không tốt. Không nên nhặt một món đồ chơi nào đó, vứt vào xó con đang ngồi mà bảo: đấy chơi đi. Ngược lại phải hướng dẫn cho con, và hướng dẫn rất đơn giản. Thí dụ: có một miếng gỗ và dạy con xếp các hình đơn giản, để chơi phối hợp với các đồ chơi khác, như xếp ghế cho búp bê ngồi, xếp cổng cho oto chui qua, lát đường cho búp bê hay con gà.
Lấy đồ chơi để dạy con: khi đưa búp bê hay con gà nhựa cho con, thì cầm búp bê hay gà lần theo mép bàn, mép giường đến nơi con ngồi, gật đầu chúng mà nói: Em chào anh ạ/chị ạ, cho em chới với nào. Em sẽ ngoan lắm, em sẽ ngồi chơi im lặng, không khóc đâu.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*