Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Khi bé dưới 1 tuổi

Bé có thể trườn tới một vật ở xa xa chụp lấy, 8 tháng thì

UncategorizedKhi bé dưới 1 tuổi

Khi bé dưới 1 tuổi

Bé có thể trườn tới một vật ở xa xa chụp lấy, 8 tháng thì hầu hết bé đã biết bò. Nhưng cũng có bé trễ hoặc sớm hơn. Xê xích một vài tháng không phải là điều quan trọng. Có bé còn bỏ bò, nghĩa là không trải qua giai đoạn này mà tập đứng và đi luôn. Bé nào biết bò sớm
Thì thường chậm biết đi và bé nào bỏ qua giai đoạn bò thường biết đi sớm hơn. Bé bò đủ kiểu. Bò lui. Bò tới. Bò bằng đầu gối hoặc bò bằng hai chân. 9 tháng có bé đã đứng “chững ” được nếu vịn tay bé và cũng đã có thể bước vài bước.
Bé sử dụng các ngón tay khá thành thạo trong khoảng thời gian này. Từ 6 đến 9 tháng. 9 tháng, bé biết thả một vật ra rồi nắm lại và 12 tháng bé biết trao một vật cho ta. Bé biết bắt chước rất sớm, 9 tháng đã có thể “bai bai” và dơ tay ra bắt tay ta. Từ 6 tháng trở đi. Bé biết nói vài tiếng ba ba. Ma ma da da… Và khoảng 8 – 9 tháng đã chú ý khi nghe gọi tên.
Trong khoảng từ 9 – 12 tháng. Bé thường đã đứng chựng một mình, nhưng có bé chậm trẻ hơn. Thường là các bé to mập và trầm lặng. Khi mới biết đứng. Bé ham lắm. Được rồi không biết làm sao ngồi xuống, loay hoay sợ hãi. Và chỉ 1 lúc ta thấy bé có vẻ mệt rồi . Nhưng khi giúp bé ngồi xuống tức khắc bé lại đứng lên sau đó. Bé lần đi hai tay bám vào thành giường. Rồi vin một tay. Lần lần vin vách tập đi. Đến 1 lúc nào đó. Thấy mẹ vỗ tay gọi. Bé quên đang lần vách, bỏ tay chạy lại ôm mẹ. Đó, lần đầu tiên bé đã biết đi. Bé đi ham lắm, bắt ba má dắt tay cho đi hoài. Ba má sẽ mệt đừ về vụ này nhưng bé hình như không bao giờ biết mệt cả
Trung bình bé biết đi khi giáp thôi nôi (12 tháng), có khi đến 15 tháng mới biết đi, nhưng vẫn bình thường về mọi phương diện. Lúc bé mới tập đi, ta có thể cho bé dùng loại xe tập. Xe có 4 bánh, xoay mọi chiểu được. Bé ngồi trong xe, thòng 2 chân xuống, chôi (chổng) chân mà đi. Có người không thích loại xe này sợ bé sẽ bị đi chân vòng kiềng hay chữ bát. Theo kinh nghiệm riêng, tôi thấy không có gì hại, trái lại đỡ mệt nhiều cho cha mẹ. Cũng phải coi chừng xe lật khi vấp và coi chừng bé va đầu vào cạnh bàn, cạnh tủ. Có bé biết đi rồi bị bệnh một trận lại không đi được nữa, phải cả tháng sau mới tập đi lại.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*