Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Hiểu về răng trẻ nhỏ

Muốn cho răng bé tốt phải “bổ” từ lúc đó, nghĩa là khi mới có

UncategorizedHiểu về răng trẻ nhỏ

Hiểu về răng trẻ nhỏ

Muốn cho răng bé tốt phải “bổ” từ lúc đó, nghĩa là khi mới có mang, bà mẹ phải ăn uống quân bình đầy đủ và nếu cần dùng thêm các loại Calci, sinh tố A, D… Mọc răng sớm hay muộn không quan trọng vì nó tùy thuộc phần lớn vào di truyền. Nếu bé vẫn phát triển bình thường, mọc răng trễ không phải là “yếu” như ta vẫn tưởng. Dĩ nhiên cũng có một đôi trường hợp mọc răng trễ vì bệnh còi xương, bệnh thiếu sinh tố, bệnh của tuyến giáp, dinh dưỡng thiếu cân đối… Nhưng rất hiếm.
Bộ răng sữa của bé sẽ được thay thể bằng bộ răng vĩnh viễn, và bộ răng này tuy đến sáu tuổi mới bắt đầu mọc cũng đã hình thành từ lúc bé mới vài tháng tuổi. Vì thế, trong thờí kỳ này nên cho bé dùng thêm các loại sinh tố D.
Môt bà mẹ có kinh nghiệm sẽ nhận biết dễ dàng các triệu chứng sắp mọc răng của bé. Nhưng với đứa con đầu lòng, bà mẹ nào cũng rất lo âu. Thường bé bứt rứt, khó ngủ, bỏ bú, đụng cái gì cũng nhét vào miệng cắn, nhai, ta gọi là ngứa nướu – (đôi khi đang bú ngon lành. Bé cắn vú mẹ một cái đau điếng!). Để ý kỹ hơn ta cũng thấy ở nướu nơi sấp mọc răng hơi sưng to, đỏ ửng và nước miếng bé nhiều hơn – bé nhiễu hoài! Một đôi khi. Bé chảy nước mắt nước mũi và đỏ mắt. Bé cũng có thể bị tiêu chảy chút đỉnh – ta gọi là tướt mọc răng – và thường thì nóng 38° – 38,5o đôi khi nóng đến 39° và có thể làm kinh nữa! Các bác sĩ chưa đồng ý nói nhau về lý do của sự “trục trặc” này. Người thì cho vì lúc bé mọc răng, cơ thể yếu đi, vi trùng tấn công làm bé bị nóng và tiêu chảy, người khác cho rằng nóng và rối loạn bộ tiêu hóa chẳng qua chỉ là phản ứng của cơ thể trong lúc mọc răng đó thôi không cần phải chữa trị gì cả. Theo tôi. Quan điểm thứ hai có phần đúng hơn vì mọc răng là một đổi thay quan trọng của cơ thể bé, kéo theo những rối loạn tâm sinh lý ít nhiều. Các bà mẹ có kinh nghiệm cũng thấy là trong trường hợp mọc răng. Nóng và tướt đó không cần chữa trị gì cả cũng khỏi. Sau khi răng bé đã nhú lên. Tuy vậy cũng không nên coi thường. Nhất là cứ thẩy bẻ nóng, ỷ lại, đinh ninh bé mọc răng không lo lắng gì cả. Lúc bé đau nặng mới chữa chạy sẽ không còn kịp nữa!

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*