Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Giai đoạn từ 12 tháng

Dù trong trường hợp chắc chắn là bé sắp mọc răng mà bé nóng quá,

UncategorizedGiai đoạn từ 12 tháng

Giai đoạn từ 12 tháng

Dù trong trường hợp chắc chắn là bé sắp mọc răng mà bé nóng quá, bác sĩ cũng phải cho thuốc làm dịu nóng, tránh cho bé khỏi làm kinh (co giật).
Khoảng thời gian 12 – 18 tháng là thời kỳ mọc răng hàm, bé thường khó chịu hơn, cằn nhằn, bỏ ăn nhiều ngày và có khi thức giấc khóc giữa đêm. Cũng nên để ý là từ 4, 5 tháng, bé đã ngứa nướu hay cần bậy – dĩ nhiên nếu cần vú mẹ thì phải… Đét cho bé một phát chứ! – nhưng phải coi chừng đừng cho bé cắn món gì có thể bể, nguy hiểm.
Từ khoảng 30 tháng trở đi, khi hàm răng sữa của bé đã đầy đủ, đều đặn trông thực đẹp đẽ thì cũng là lúc bé thưởng có bệnh sâu răng. Người ta chưa biết rõ nguyên nhân của bệnh này – nhưng các nhà chuyên môn cho rằng sâu răng là do các chất ngọt (đường, bột) bám ở răng bị lên mèn acid, làm mòn răng và thành sâu răng – nhưng hậu quả của chứng đau răng thì chắc ai cũng biết: đau kinh khủng khóc lóc, bỏ ăn… Cho nên. Răng sữa cũng phải được săn sóc cẩn thận, không nên cho rằng răng sữa trước đến 12 tuổi mới thay nghĩa là bé phải dùng răng sữa trong 12 năm trời! Tuy vậy, không phải cứ răng sâu là mang đi nhổ. Các bác sĩ thường chỉ chữa mà không nhổ răng sữa, vì nếu răng sữa bị nhổ đi, răng vĩnh viễn mọc sau sẽ lệch lạc, không đúng vị trí nữa. Bé từ 2 đến 7 tuổi cũng thường bị một chứng bệnh khác của răng gọi là siết. Răng siết là răng bị ăn đen, mòn dẩn, lâu ngày chỉ còn cái gốc cùn, những không đaư đớn gì cả. Hình như hiện nay cũng chưa rõ nguyên nhân và chưa có cách chữa răng siết hữu hiệu. Các bé bị siết thường có hàm răng sún trông cũng có duyên!…
Nên tập cho bé đánh răng với kem có chất fluor. Từ 2 tuổi, bé đã khéo léo bắt chước theo vì thế nên ta chỉ việc làm cho bé coi để bé bắt chước. Lúc đầu thì có vẻ vụng về, sau quen dần đi, thành một tập quán tốt, đánh răng ngay sau bữa ăn.
Bộ răng sữa gồm 20 chiếc:
Từ tháng thứ 6 đến tháng 12 sau khi sinh, lần lượt mọc:
2 răng cửa giữa hàm dưới
2 răng cửa giữa hàm trên
2 răng cửa bên hàm trên
2 răng cửa bên hàm dưới
Từ tháng thứ 12 đến tháng thứ 18, lần lượt mọc:
2 răng tiền hàm, hàm trên
2 răng tiễn hăm, hàm dưới
Từ tháng thứ 18 đến tháng 24 (hai tuổi):
2 răng nanh hàm trên
2 răng nanh hàm dưới

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*