Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Đề phòng trẻ bị tưa mồm

Mẹ phải lau sạch vú bằng khăn sạch trước và sau khi cho con bú.

UncategorizedĐề phòng trẻ bị tưa mồm

Đề phòng trẻ bị tưa mồm

Mẹ phải lau sạch vú bằng khăn sạch trước và sau khi cho con bú. Vắt bỏ đi mấy giọt sữa đầu tiên rồi mới cho con bú. Chăm rà lưỡi cho con bằng miếng vải xô sạch, ngâm nước sôi để nguội.
Sau khi con bú mẹ nên bế một lúc, bế cao đầu, hơi ép nhẹ bụng con vào ngực mẹ, khi con ợ được hãy đặt trẻ nằm, sẽ đỡ trớ. Không cần cho gối cao. Đặt con nằm nghiêm đầu phía bên phải, sau đó mới đổi cho nằm ngửa hoặc nghiêng bên trái, đề phòng bị méo đầu do nằm mãi một chiều.
Trẻ sơ sinh rất dễ bị tưa mồm. các mảng tưa bắt đầu ở lưỡi, nếu không được chữa khỏi sẽ lan đi rất nhanh khắp trong miệng tre, làm trẻ đau đớn, khó chịu nên trẻ bỏ bú. Trẻ quấy khóc, sụt cân nhanh chóng. Vậy người mẹ phải phòng bệnh tưa cho con bằng cách:
Trẻ bú xong phải cho uống nước ngay.
Mẹ phải lau sạch vú bằng khăn sạch trước và sau khi cho con bú. Vắt bỏ đi mấy giọt sữa đầu tiên rồi mới cho con bú.
Chăm rà lưỡi cho con bằng miếng vải xô sạch, ngâm nước sôi để nguội, sau khi mẹ đã rửa tay sạch sẽ. mỗi lần lau miệng cho con, chú ý xem lưỡi con có những mảng tưa trắng không.
Khi nào trẻ bị tưa? Khi trẻ chớm bị tưa, người mẹ phải làm gì?
Khi thấy ở lưỡi con có mảng trắng dày, rồi lại thấy cả hai bên mép có chấm trắng bám chặt lấy mép chùi cũng không sạch, thì chớ có cậy nó ra nữa: trẻ đã bị tưa khá nhiều đây, phải chữa nhanh cho con.
Lấy một thìa con thuốc tiêu muối bi-ca-bô-nát Na-tri (5g) pha vào nửa cốc nước sôi để nguội (100g) rồi đổ vào chai con sạch, để dành dùng trong 1-2 hôm.
Mẹ rửa tay sạch, lấy miếng vải xô sạch, bọc đầu ngón tay trỏ, chấm nước muối đã pha để rà lưỡi và quanh mồm cho con. Rà đi rà lại ở chỗ có mảng trắng làm như vậy 2-3 lần trong ngày.
Dùng nước lá rau ngót tươi, đặc cũng rất tốt: Bạn hãy lấy một ít lá rau ngót (bùi ngọt) rửa sạch, giã nhỏ với vài hạt muối sạch. Sau đó thêm chút nước sôi để nguội rồi lọc lấy nước rau ngót để rà lưỡi cho con. Mỗi ngày rà lười 2-3 lần.
Lấy chút hàn the (5g) giã nhỏ, pha với nước như trên, cũng dùng để rà lưỡi cho trẻ.
Đồng thời lấy nước thuốc trên để rửa vú mẹ, nhất là đầu vú và quanh nuốm vú. Nếu trẻ ăn sữa bò, phải luộc kỹ hơn nữa chai sữa, nuốm vú cao su, thìa, đun sôi sữa, để vừa nguội mới cho bú.
Trường hợp nặng hơn, phải đưa đến y tế, nhà hộ sinh để xin thuốc khác cho con
Ở nhà hộ sinh, rối đã được buộc cẩn thận, vô trùng. Nếu rốn đó được giữ khô và sạch, thì trong vài tuần mươi hôm, cuống rốn sẽ khô và rụng.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*