Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh từ lọt lòng

Từ lúc con chào đời, mẹ đã có thể quan sát và phát hiện ra

Góc của béDấu hiệu nhận biết trẻ thông minh từ lọt lòng
Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh từ lọt lòng

Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh từ lọt lòng

Từ lúc con chào đời, mẹ đã có thể quan sát và phát hiện ra được một số đặc điểm dấu hiệu trẻ thông minh. Một số dấu hiệu dưới đây sẽ giúp mẹ nhận diện trẻ thông minh như thế nào?

dau-hieu-nhan-biet-tre-thong-minh-tu-lot-long

Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh từ lọt lòng

Vòng đầu lớn

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry đã chỉ ra mối liên hệ giữa chu vi vòng đầu của trẻ sơ sinh và chỉ số IQ. Các chuyên gia người Anh đã tiến hành phân tích dữ liệu của gần 100.000 người Anh và nhận thấy những người có chu vi vòng đầu lúc mới sinh lớn hơn thường đạt được điểm cao hơn trong bài kiểm tra.

Đánh giá trí thông minh dựa trên cân nặng

Theo nghiên cứu của tạp chí Y học (Anh) cân nặng 3000 trẻ sơ sinh có xu hướng tỷ lệ thuận với chỉ số IQ. Cụ thể, trẻ có cân nặng “nhỉnh” hơn lúc chào đời thường cũng “nhỉnh” hơn hẳn về mặt trí tuệ.

Không chỉ cân nặng lúc trẻ chào đời, tốc độ tăng cân của trẻ trong tháng đầu tiên cũng là yếu tố dự đoán trí thông minh của trẻ. Nghiên cứu trên 13.800 trẻ em, các chuyên gia tại Đại học Adelaide (Úc) nhận thấy, trong vòng 4 tuần đầu tiên sau sinh, trẻ tăng 40% cân nặng có chỉ số IQ cao hơn 1,5 điểm so với những trẻ chỉ tăng 15% cân nặng.

Nụ cười của bé

Bé biết cười ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, đây chỉ là phản xạ. Khoảng 2-3 tháng tuổi, bé sẽ thôi cười theo phản xạ. Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh biết cười sớm, cười nhiều thường có trí tuệ phát triển hơn.

Giai đoạn 2 tháng tuổi rất quan trọng, vì giác quan lúc này dường như đã nhận thức được xung quanh.. Bé đã nhận biết được khuôn mặt mẹ, thể hiện cảm xúc thích, không thích, cười vui mừng…

Khả năng chú ý

Sự tập trung vào một vấn đề cho thấy sự thông minh của trẻ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị phân tán tư tưởng. Tuy nhiên, với những bé có trí thông minh vượt trội, thời gian bé tập trung sẽ dài hơn hẳn. Bé có xu hướng dành nhiều thời gian với một câu chuyện, một vấn đề hay dành thời gian để làm chủ một kỹ năng nào đó. Mẹ cũng dễ dàng nhận thấy trẻ sớm đạt những cột mốc phát triển hơn so với cột mốc phát triển chuẩn.

Sự tỉnh táo

Trẻ thông minh thường nhanh chóng tìm kiếm nơi phát ra tiếng động. Ngoài ra, bé còn có khả năng giao tiếp bằng mắt rất sớm. Đồng thời, trẻ có xu hướng ngủ ít hơn, nhạy cảm hơn với ánh sáng cũng như kích thích từ môi trường xung quanh mình.

Trên đây là thông tin để cho mẹ tham khảo những dấu hiệu nhận biết dễ dàng. Mẹ không cần quá lo nếu bé cưng chưa biểu hiện những dấu hiệu trên. Ngoài yếu tố di truyền, trí thông minh của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng và cách nuôi dạy của cha mẹ.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*