Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Cho trẻ học từ môi trường xung quanh

Bạn hãy mua cho con các đồ chơi màu sắc, lăn, chạy được, phát tiếng

UncategorizedCho trẻ học từ môi trường xung quanh

Cho trẻ học từ môi trường xung quanh

Bạn hãy mua cho con các đồ chơi màu sắc, lăn, chạy được, phát tiếng kêu được, thí dụ những con chút chít bằng cao su, cái xức xắc, cái xe kéo chú thỏ gõ trống…
Trẻ em 12-24 tháng đã hiểu lời nói khá nhiều và tập nói. Vậy ngoài đồ chơi, để giúp trẻ phát triển vận động, bạn phải dùng đồ chơi, trò chơi và lời nói để dạy trẻ nói và phát triển tình cảm. Thí dụ:
Dạy chào, vỗ tay hoan hô. Tất nhiên chỉ cần dạy con giơ tay vẫy chào, không nên dạy chắp tay và cúi chào một cách khúm núm.
Sau khi chơi, dạy con cất đồ chơi vào hộp, vào ngăn kéo. Bỏ giấy vụn, giấy kẹo vào xọt rác hay một chỗ nào đó ở góc nhà, góc vườn, không vứt bừa bãi lung tung.
Con bạn cũng đã biết đòi và tranh giành đồ chơi mà mình thích với các bạn. Bạn nên thận trọng. Không nên cho con như thế là con mình khôn, bé mà đã biết giữ của. Thật ra đó chỉ là những biểu hiện đầu tiên của tính ích kỉ, cá nhân mà có lúc nào đó người lớn đã truyền lại cho trẻ thơ mà không biết.
Nên tổ chức cho con được chơi luôn với các bé khác cùng lứa tuổi, rồi lấy bớt đồ chơi của con cho các em đó cùng chơi, khuyến khích trẻ chia đồ chơi cho nhau. Sau đó lại dạy cho xếp đồ chơi vào chỗ đã quy định, lần sau lại lấy ra chơi chung. Bạn cũng không nên nể nang, dễ dãi cho các cháu lấy đồ chơi chạy lung tung hoặc để cho con mình lấy đồ chơi của bạn khác đưa về nhà.
Cuối cùng, bạn dắt con đi chơi để con làm quen với thiên nhiên với cuộc sống xung quanh mình. Có thể cho tập đi ở đường xóm, nơi có bóng mát, ít bụi bậm, chỉ cho con xem con trâu, con bò, cái máy cày, máy bơm nước… nếu ở thành phố, có thể cho ra chơi ở vườn hoa, bãi cỏ gần nhà nhất. Dọc đường, chỉ cho em cái oto, chiếc xe đạp, lá cờ đang bay, chú bộ đội đang đi… dựa vào đó để con tập nói, tập quan sát.
Những buổi đi chơi rất bổ ích và gây được nhiều ấn tượng thích cho con. Sau mỗi lần đi chơi, con bạn có thể bập bẹ kể lại và vụng về bắt chước lại, mô tả lại con vật hay đồ vật mà em đã xem, đã thích đến mấy hôm liền.
Không nên dắt con đi chơi những chỗ đông người, như của hàng, rạp chiếu bóng, nơi có giỗ, có cưới, không dắt trẻ đi chơi xa. Không cho đi lâu quá 25-30 phút. Không đi khi trời nóng nực quá. Tất cả những điều đó làm con chóng mệt, có hại hơn có lại cho con.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*