Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Cho con bú như thế nào?

Phải cho con bú điều độ. Tất nhiên bú sữa gì cũng phải thật điều

UncategorizedCho con bú như thế nào?

Cho con bú như thế nào?

Phải cho con bú điều độ. Tất nhiên bú sữa gì cũng phải thật điều độ để gây phản xạ tốt cho đứa trẻ. Không nên bạ lúc nào, chỗ nào cũng vạch vú cho con bú.
Nguyên nhân làm cho người mẹ trẻ nuôi con lần đầu hay nao núng, xót xa, không giữ được giờ giấc cho con bú, là tiếng khóc của con. Thường người mẹ nghe con khóc là tưởng con đói, muốn ăn. Trẻ khóc vì chưa nói được, vì muốn “gọi” người lớn đó thôi. tóm lại, khi muốn ỉa đái, khi muốn được thay tã khô, tã sạch, khi bị đau, bị nóng… trẻ đều cựa mình, đập tay chân, hay khóc để báo hiệu cho người lớn.
Vậy tại sao buồn đái, buồn ỉa thì khóc, nhưng mẹ bế lên và cho bú trẻ cũng bú và không khóc nữa? – đó là vì bé được bú, được mẹ bế thích hơn, nên đã kìm được (ức chế được) cái muốn đái; nhưng bé bú một lúc thôi sẽ đái ngay ỉa ngay… nếu sự việc cứ tiếp diễn như vậy vài lần, trẻ sẽ quen đi và cứ mẹ bế lên, bắt đầu ngậm vú mẹ một lúc là bé sẽ ỉa, sẽ đái và không chịu ỉa đái trước khi được ăn. Cần phải cương quyết và chủ động xi cho con ỉa 1 – 2 lần trong ngày, cũng có giờ giấc như cho con ăn vậy.
Phải cho con bú vừa no
Dạ dày trẻ chưa to lắm. vậy nên không nên ép trẻ bú (ăn) thật nhiều.
Người mẹ muốn biết trẻ bú no hay chưa no như sau:
Trẻ đã bú một mạch 10 đến 15 phút, sau đó bú nhởn nhơ vừa bú vừa ề à, hoặc ngủ say và nhả vú ra. Thế là trẻ đã no.
Có thể trẻ vừa bú vừa chơi từ đầu, hay buồn ngủ ngay từ đầu nên ngậm vú 15 – 20 phút rồi mà bắt bỏ vú ra lại khóc, đòi vú lại. trẻ chưa thực no – bạn hãy sửa cách cho bú.
Càng nhỏ, con bạn càng bú ít sữa, vì dạ dày chưa phát triển mấy, cơ thể cũng chưa cần nhiều sữa, xong phải bú nhiều lần hơn, thời gian giữa hai lần bú phải cách ngắn lại, vì vẫn phải bảo đảm cho trẻ ngủ một giấc tương đối dài ban đêm.
Thí dụ: mới đầu cho con bú 8 lần trong ngày, dần dần rút còn 7, còn 6 rồi còn 5 lầ. nếu lần bú đầu tiên trong ngày bắt đầu từ 5 giờ sáng và lần bú cuối cùng là 10 -11 giờ tối, trẻ sẽ được ngủ một mạch 6-7 tiếng liền.
Bình thường đứa trẻ bú no sữa mẹ sẽ nhả vú ra và ngủ hoặc chơi một lúc rồi ngủ. khi ít tháng còn bú chậm, bú yếu, khi lớn lên sẽ bú nhanh, mạnh hơn.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*