Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Chăm sóc rốn

Không nên quá ư thận trọng không nhìn ngó gì đến rốn, ngược lại phải

UncategorizedChăm sóc rốn

Chăm sóc rốn

Không nên quá ư thận trọng không nhìn ngó gì đến rốn, ngược lại phải tranh thủ thay nhanh chóng xem tình hình rốn ra sao? Nếu quanh rốn bị đỏ nhiều, ướt lâu, trẻ hơi bị sốt và quấy khóc, bạn phải đưa con đến ngay nhà hộ sinh hoặc y tế để khám bệnh.
Phải chú ý vài điều:
Khi rốn chưa rụng, bạn không cần sờ, đụng, chấm thuốc, chấm cồn linh tinh vào rốn. khi tắm cho con, không làm ướt băng rốn. không tò mò, sốt ruột cở băng rốn ra xem rồi buộc lại. tất cả những điều đó đều rất nguy hiểm: bạn có thể làm viêm cuống rốn, từ đó gây nhiễm trùng máu cho sơ sinh, hoặc nặng hơn, gây uốn ván cho sơ sinh đấy.
Khi băng rốn ướt (do nước tắm hoặc nước đái của bé), bạn chỉ cần thay miếng gạc đệm ở cuống rốn rồi lấy cồn bôi xung quanh cuống rốn và băng rốn lại, không cởi miếng gạc buộc cuống rốn ra.
Khi cần thay băng rốn, bạn phải chú ý:
Không nên quá ư thận trọng không nhìn ngó gì đến rốn, ngược lại phải tranh thủ thay nhanh chóng xem tình hình rốn ra sao?
Khi vùng da bụng quanh cuống rốn cũng một màu hồng hạt như da bụng, đường phân chia giữa rốn và cuống rốn khô và thấy rõ ràng: khi mở băng rốn, bé không khóc, không rẫy, chứng tỏ không bị đau: như vậy rốn là bình thường, khô, tốt.
Nếu vùng da quanh cuống rốn đỏ hơn vùng da chung quanh, rốn hơi ướt, trẻ vùng vẫy mạnh hoặc khóc khi ta đụng đến rốn, bạn nên thận trọng (nhưng không nên hoảng sợ). không vội vàng bạ thuốc gì cũng bôi cho con, mà trước hết phải lấy gạc và băng rốn thật sạch quấn lại đã (nếu không phải là gạc và băng đã hấp thì cũng phải được là kỹ, hoặc tối thiểu đã giặt thật sạch và phơi nắng kỹ). sau đó xin thuốc của y tế để dùng cho con.
Nếu quanh rốn bị đỏ nhiều, ướt lâu, trẻ hơi bị sốt và quấy khóc, bạn phải đưa con đến ngay nhà hộ sinh hoặc y tế để khám bệnh.
Có khi cuống rốn đã khô hẳn rồi nhưng vì ta sơ xuất khi băng hoặc cẩn thận quá nên chưa mở ra lần nào từ khi sinh con nên chỗ cuống tuy đã khô rồi nhưng không rụng hẳn ra được, mà còn dính lại ở rốn hoặc gần rốn. bạn cũng không nên hoảng sợ và lúng túng.
Hãy mở băng rốn ra xem kỹ lại: có đúng cuống rốn đã khô đen hẳn lại, và rốn thì vẫn một màu da bình thường? nếu đúng như vậy, bạn có thể chỉ cần nhấc nhẹ phần cuống rốn khô lên, nó sẽ bong ra ngay. Nếu nó dính chặt vào da bụng, bạn nên lấy mỡ sun-pha-mít hay mỡ kháng sinh nào đó, bôi một chút vào chỗ dính, đoạn lại băng rốn lại. vài giờ sau mở ra, cuống rốn sẽ rụng dễ dàng.
Khi rốn mới rụng, bạn khoan hãy lau rửa rốn, hoặc khi tắm đừng làm ướt rốn. bạn vẫn phải quấn băng hoặc cẩn thận như trước để giữ sạch rốn, đồng thời để giữ cho trẻ không bị rốn lồi to.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*