Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Cai sữa

Khi xa con, đến giờ cho con bú, càng nhớ con, thương con, và đứa

UncategorizedCai sữa

Cai sữa

Khi xa con, đến giờ cho con bú, càng nhớ con, thương con, và đứa bé nhớ bữa bú cũng là nhớ mẹ…
Biết như vậy nhưng bạn vẫn phải cương quyết cai sữa cho con. Trẻ quên đi được việc bú mẹ sẽ chịu ăn các thức ăn khác nhau và ăn nhiều.
Cai sữa cho con phải cương quyết tránh hẳn con đi độ 2 ngày đêm, hoặc gửi con ở ông bà, hoặc gửi con ở nhà rồi tranh thủ đi thăm bè bạn, chị em hay ở lại nơi sản xuất, công tác 2 – 3 đêm. Như vậy sẽ đủ thời gian cho con quên bầu vú mẹ và sữa cũng không lên nữa.
Bình thường, khi trẻ được một năm, sữa mẹ cũng không còn nhiều và rất loãng. Nhưng nếu còn nhiều quá, đến giờ cho con bú, sữa lên nghẹn cả hai vú, hãy chú ý:
Những ngày đó chỉ uống ít nước, ăn ít canh hơn bình thường.
Uống một ít thuốc tẩy muối bằng độ 2-3 hạt ngô, hay 1-2 viên át-pi-rin.
Nịt chặt vú lại. Làm như vậy độ 2 hôm sữa sẽ hết ra.
Trong thời gian cai sữa vẫn cho con ăn bột. Như vậy nếu trước khi cai sữa bạn cho con bú 2 lần, ăn bột 3 lần chẳng hạn, thì nay cho con ăn hoàn toàn cả 4-5 bữa bột. Bột mặn quấy với nước hầm thịt, hay cháo hầm với khoai và thịt băm nhỏ, đánh nhừ thành bột cho con ăn.
Hoặc bột ngọt, quấy với sữa và đường, hay các loại chè bột sắn, bột huỳnh tinh, bột giong giềng…
Cũng có thể thay 1-2 bữa bột bằng 1-2 bữa cháo hoặc hằng bánh: bánh bột gạo nhân đỗ xanh, bánh xốp, bánh quy, bánh mì, hoặc nếu có thể một cốc sữa bò ăn với bánh mỳ càng tốt.
Chú ý: nếu đã đến lúc cai sữa cho con, nhưng gặp khi trời rét quá hay nóng quá hoặc gặp khi trẻ bị ốm hay mới ốm dậy, hoặc bạn chưa chuẩn bị tốt, thì bạn có thể chậm 1-2 tuần nữa. Không nên máy móc cai sữa ngay, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con.
Cai sữa cho con xong, không những sức khỏe của con sẽ tốt dần hơn lên, mà sức khỏe của mẹ cũng hồi phục nhanh chóng. Đồng thời, bạn có thể chủ động hơn trong học tập và công tác.
Trẻ 6-7 tháng bắt đầu mọc răng sữa. Đến 12 tháng được 7-8 răng và cho đến 30 tháng sẽ còn mọc thêm 12 răng nữa. Trong 20 răng sữa có 8 răng cửa để cắn. 4 răng nanh để xé, 8 răng hàm để nhai, nghiền nát thức ăn. Như vậy nếu trẻ từ 6-7 tháng đến 10-12 tháng ta cho ăn bột, thì từ 11-12 tháng cho đến 18-20 tháng vẫn phải cho ăn rất mềm nhão vì chưa đủ răng để nhai.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*