Cách xoa dịu cơn ăn vạ của trẻ nhỏ nhanh nhất

Khi bé ở độ 2-3 tuổi thì bắt đầu thường rơi vào khủng hoảng nên hay có những cơn ăn vạ, trẻ biết mình muốn gì những lại không thể diễn đạt lưu loát dẫn đến việc trẻ ăn vạ. Khi đó, bạn cần phải khéo léo để xử lý những tình huống này. Dưới đây là cách để mẹ xoa dịu cơn ăn vạ của trẻ nhỏ.

cach-xoa-diu-con-an-va-cua-tre-nho-nhanh-nhat
Cách xoa dịu cơn ăn vạ của trẻ nhỏ nhanh nhất

Không nhượng bộ với cơn cáu giận

Nếu trẻ ăn vạ mà bạn dỗ trẻ bằng cách chiều theo ý trẻ. Điều này khiến trẻ hiểu rằng để đạt được thứ gì đó, trẻ sẽ ăn vạ và mẹ sẽ đáp ứng yêu cầu của trẻ. Vì thế mẹ không được nhượng bộ với cơn ăn vạ của trẻ

Nói chuyện khi trẻ bình tĩnh

Khi trẻ đang ở giữa cơn giận, bạn nên bình tĩnh và không nên đưa ra lý do nào với trẻ. Khi trẻ đã làm chủ được cảm xúc của mình, lúc đó mới giáo dục trẻ và thiết lập các giới hạn.

Kỹ thuật phân tâm

Khi trẻ bắt đầu khóc, mặt bắt đầu giận dữ, mày cau lại, chân giậm bình bịch, bạn có thể làm 7 điều dưới đây:

  • Đưa trẻ sang chỗ khác thoát khỏi tình trạng khiến chúng giận dữ
  • Cho trẻ ra ngoài chơi, dùng các vật hay hiện tượng bên ngoài phân tâm trẻ. Hành động này không giúp giải quyết vấn đề nhưng có thể giúp trẻ yên bình trở lại và quên mất việc cáu giận.
  • Nếu có thể, hãy nói rằng bạn sẽ làm một việc gì đó và rời đi. Bạn có thể rủ trẻ đi cùng mình hoặc để trẻ tự bình tĩnh trong lúc bạn đi. Đứa trẻ biết điều này sẽ khiến nó không còn bực bội nữa và nó sẽ muốn đi với bạn.
  • Hãy thủ thỉ và kể một câu chuyên về cơn giận của trẻ, lấy một chủ thể khác làm ví dụ. Nghe tình huống tương tự của một đối tượng khác theo một cách vui vẻ sẽ giúp trẻ hiểu được chúng đang làm gì.
  • Kể một câu chuyện cười giúp trẻ phân tâm và cải thiện tâm trạng trước khi bắt tay giải quyết vấn đề đã khiến trẻ cáu giận.
  • Hãy dùng thú cưng để dỗ trẻ và cùng bạn giải quyết vấn đề. Có một thứ khác bên cạnh sẽ giúp trẻ bình tĩnh khi bạn nói với trẻ về bài học quan trọng của việc quản lý cảm xúc.
  • Giữ vững lập trường của bạn trước cơn giận. Ví dụ trước khi rời nhà, hãy bình tĩnh giải thích bạn sẽ đi đâu, bạn sắp làm gì và bạn chờ đợi gì ở trẻ. (Mẹ ra siêu thị, chúng ta chỉ mua sữa và không mua kẹo hay đồ chơi, con có hiểu không). Không dọa trẻ, mà nói với chúng bằng tình yêu và sự quan tâm.
  • Trên đây là một số cách để giải quyết cơn giân dữ của trẻ. Mẹ khéo léo sẽ giúp trẻ hiểu ra vấn đề và trở nên bình tĩnh hơn những lần sau. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm cho mẹ và bé trên Chiaki.vn để hỗ trợ nuôi dạy trẻ tốt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *