Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Cách bỏ tật ghiền núm vú

Không nên cho bé bú bình bú không, thực ra bé cũng chẳng chịu, vì

UncategorizedCách bỏ tật ghiền núm vú

Cách bỏ tật ghiền núm vú

Không nên cho bé bú bình bú không, thực ra bé cũng chẳng chịu, vì với cái núm vú có soi lỗ. Bé sẽ nuốt nhiều hơi và sẽ bị đau bụng. Cái núm vú cao su không có lỗ tránh được cái hại này. Những trẻ có thói quen bú tay sẽ khó bỏ tật xấu này. Nhiều khi đến bốn tuổi chưa bỏ được. Trái lại trẻ bú núm vú cao su dễ bỏ hơn. Nhiều trẻ bỏ ngay từ lúc được sáu tháng, trễ lắm là một năm. Hơn nữa bú tay cũng rất dơ, vì ta có thể nấu sôi núm vú cao su để khử trùng còn tay thì không thể nấu được, phải không? Ngón tay cũng bị chai cứng lại. Mất thẩm mỹ và bú tay cũng thường làm răng hàm trên vểnh ra, răng hàm dưới thụt vào.
Dĩ nhiên không phải tôi biện hộ như thế để khuyến khích bé bú núm vú cao su! Bất đắc dĩ ta mới phải cho bú như thể. Những bé hay khóc nhè, những bé xấu đói, kịp pha sữa khóc la ỏm tỏi, bé có xu hướng bú tay. Bú gối hay vớ bất cứ thứ gì cho vào miệng để thỏa mãn như cầu bú! Trong những trường hợp đó ta “cũng đành nhắm mắt” cho bé bú núm vú cao su vậy. Ta cũng phải giới hạn thời gian bú núm vú đến mức tối thiểu, càng ít càng tốt. Chẳng hạn trước khi ngủ bé có thể bú một chút. Nhưng bé vừa ngủ say là ta lấy núm vú ra để bé khỏi có thói quen có núm vú trong miệng lúc ngủ, mà vì cớ gì rớt ra là bé thức giấc. Ta cũng tập cho bé chỉ bú trong nhà, không bú lúc ra đường. Nên nấu sôi để sát trùng mỗi ngày, nên có sẵn vài ba cái núm vú để nếu bé làm rớt ta thay ngay. Những núm vú trong dung dịch thuốc tiêu mặn để tránh đen. Khi bé lên sáu tháng ta bắt đầu tập cho bé bỏ bú núm vú từ từ. Bỏ một hai cữ rồi dần dần bỏ hẳn. Để tự bé, phải lâu lắm bé mới bỏ được. Hình như những người lớn thích ngậm ống vố, ổng điếu cũng là một dạng của ghiền núm vú cao su thuở xa xưa!
Bé phải ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày mới đủ? Câu hỏi thực vô duyên vì chỉ có bé mới biết nó cần ngủ mấy giờ và ngủ vào lúc nào. Nếu ta biết một trẻ sáu tháng phải ngủ 12 giờ một đêm. Không lẽ bé ngủ hơn 12 giờ là dựng cổ dậy, còn ngủ chưa đủ 12 giờ là bắt nằm nhắm mắt cho đủ giờ sao? Nhưng nhiều bà mẹ than phiền – có khi sợ hãi nữa – vì thấy sao bé ngủ hoài.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*