Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Các lưu ý khi ăn rau

Ăn cháo hay ăn cơm, ngoài việc cho ăn kèm thức ăn như trứng, đậu,

UncategorizedCác lưu ý khi ăn rau

Các lưu ý khi ăn rau

Ăn cháo hay ăn cơm, ngoài việc cho ăn kèm thức ăn như trứng, đậu, thịt, cá, đều phải cho ăn thêm rau, quả.
Khi trẻ ăn cháo, bạn hầm gạo với 1-2 củ khoai tây hay cà rốt, miếng su hào, sau đó cho thêm ít thịt băm, nêm chút hành với nước mắm sẽ rất ngon: cháo gạo nấu với bắp cải tươi thái nhỏ, thêm một chút muối, sau đó, để nguội ăn với ruốc thịt, rất ngon.
Khi trẻ ăn cơm, nên cho ăn với rau xào, rau luộc, kèm với thịt, tôm, cá, thỉnh thoảng cho ăn canh cua đồng hay rau muống luộc nộm vừng rang, giá chần nộm vừng rang cũng rất tốt.
Vài điều cần chú ý khi cho con ăn rau:
Vitamin A hòa tan trong dầu, mỡ, còn vitamin C, PP dễ hòa tan trong nước và dễ phân hủy ở nhiệt độ cao.
Rau phải rửa sạch rồi mới thái nhỏ, không thái rồi mới rửa.
Khi luộc hay nấu canh, khi nào nước sôi, nêm mắm muối hãy bỏ rau vào, đậy vung lại; đun to lửa cho chóng chín. Nếu cần hầm nhừ thì nêm muối và đậy kín, hay mở hé vung thôi. Nước có muối giữ vitamin C hơn nước không có muối.
Khi đã chín, nếu chưa ăn, nên đậy rau lại, không tãi rau ra gió.
Vì mỗi loại rau quả có lượng vitamin và muối khoáng khác nhau nên cho trẻ ăn thay đổi rau quả và thay đổi cách nấu để khi nào trẻ ăn cũng thấy ngon miệng. Thí dụ: rau cải, dưa chuột nhiều vitamin C; cà chua chín, cà rốt nhiều vitamin A; rau muống nhiều chất sắt.
Không nên cho trẻ ăn rau sống. Dù rửa sạch đến đâu, bạn chưa thể bảo đảm, trong điều kiện hiện nay, là không có trứng giun sán trong rau sống. Nhưng có thể cho ăn cà chua sống, dưa chuột sau khi đã rửa sạch (các loại quả này không mọc sát đất, không bị tưới nước bẩn).
Ngô, khoai, sắn, mì đối với trẻ đều rất tốt, nhất là để giải quyết bữa ăn phụ cho trẻ.
Trẻ trên 3 tuổi, khi đủ răng hàm để nhai kĩ, nếu mỗi buổi sáng bạn cho con một bắp ngô non luộc hay một miếng sắn hoặc củ khoai luộc, con bạn sẽ rất thích. Nếu con còn bé, bạn có thể lấy dao xát mỏng bắp ngô non hoặc tỉa các hạt ngô non rồi giã, lọc lấy bột nấu chè, nấu cháo cho trẻ ăn rất thơm ngon và bổ.
Sắn phải cho ăn thận trọng hơn, nên cho ăn ít đi, đề phòng có thể ăn phải sắn độc.
Khoai có thể luộc, nướng hay làm thành bánh đa khoai là những món ăn rất hấp dẫn với trẻ.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*