Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Biểu hiện của khóc ở bé

Lúc ban đầu, vài tuần hay nhiều lắm là một vài tháng đầu, bà có

UncategorizedBiểu hiện của khóc ở bé

Biểu hiện của khóc ở bé

Lúc ban đầu, vài tuần hay nhiều lắm là một vài tháng đầu, bà có hơi lúng túng một chút. Khi bé khóc, bà mẹ hơi hoang mang, nếu khóc nhiều bà đâm ra sợ hãi! Bé chưa no? Bé bị ướt? Bé đau bụng? Bé bị kim đâm phải? Bé bệnh?
Nếu là một bé bú sữa mẹ, thấy bé khóc nhiều, bà mẹ chỉ việc cho bé bú nữa thử xem, nếu bé nút mạnh, khoái trá, nín khóc ngay, và khi bé bú xong lăn kềnh ra ngủ thì đúng là bé khóc vì đói! Bình thường sữa mẹ tăng theo nhu cầu của bé, bé bú nhiều thì sữa ra nhiều, trong một vài thời kỳ, người mẹ bỗng nhiên ít sữa, chẳng hạn như lúc lo lắng, mệt mỏi… Bé bú chưa đủ no và khóc đòi bú thêm.
Nếu bú bình, ta thấy bé sắp đến giờ bú thì khóc, là khóc đòi bú, nhưng bú xong vẫn ray rứt, không chịu ngủ hoặc ngủ rồi thức giấc sớm hơn thường lệ thì chắc là bé còn đói.
Nếu nhiều ngày liên tiếp như vậy. Ta phải tăng phần sữa cho bé, không cần căn cứ vào bản phân lượng trung bình vì có bé bú nhiều, bé bú ít. Bé bú no rồi vẫn khóc có thể khóc vì bú chưa… Đã thèm, vì núm vú soi lỗ lớn quá, sữa xuống nhanh quá.
Phần lớn bé không chịu được ướt, mỗi lần đái hay ỉa ướt tã là bé khóc liển. Lau khô, thay tã sạch, bé nín ngay. Nhưng cũng có bé không khó chịu vì vụ ướt đít này, vẫn ngủ tỉnh bơ.
Bé cũng thường khóc vì đau bụng hay vì ăn không tiêu.
Nếu bé cứ khóc dai dẳng, cằn nhằn khó chịu thì nên để ý xem bé có ốm đau gì không? Nếu bé thêm nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho thì bé cảm rồi đó. Có khi bé mệt mỏi vì đi xa, vì ồn ào, vì lạ chỗ cũng khóc.
Nhiều bé khóc đêm (khóc dạ đề), nhất là những ` đứa con đầu lòng, làm khổ ba mẹ không ít, vì thần kinh bé còn non nớt dễ bị khích động. Nếu bé vẫn khỏe mạnh, bình thường thì không nên lo lắng gì cả. Bé sẽ hết sau một thời gian ngắn khoảng 3 tháng. Nếu cần có thể dùng vài loại thuốc an thần nhẹ của trẻ con và các loại calci theo hướng dẫn của bác sĩ.
Một đôi khi bé khóc vì kim chích, xóc dầm… nhưng rất hiếm. Dù sao cũng nên kiểm tra cẩn thận.
Một thứ khóc khác cũng nên để ý là bé khóc vì nhõng nhẽo… Các bé được nuông chiều thái quá, lúc nào cũng bồng bế trong mình, ru trên tay, trên võng quen thói, lúc bỏ ra là khóc – nhưng cũng có khi vì thiếu “sinh tố Y”.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*