Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Biểu hiện 3 ngày đầu tiên của bé

Nên đặt bé trong một cái nôi - ở phòng thoáng khí, rộng rãi mát

UncategorizedBiểu hiện 3 ngày đầu tiên của bé

Biểu hiện 3 ngày đầu tiên của bé

Nên đặt bé trong một cái nôi – ở phòng thoáng khí, rộng rãi mát mẻ – trừ trường hợp bé cần được sưởi ấm. Ta thường có xu hướng mặc quá nhiều lớp áo cho bé, còn trùm thêm mền thêm chăn, có khi còn nằm lửa nữa, rất dễ làm cho bé bị nóng, nhiệt độ lên cao, mất nước cơ thể thể rất là nguy hiểm. Một đôi lần tôi được nhà bảo sinh mời đến thăm bệnh cho mấy bé mới sinh bị nóng 39 – 40 độ và bí tiểu… . Họ đã thử cho uống vài ba thứ thuốc không bớt nên có ý nhờ tôi khám và viết giấy chuyển viện. Lúc đến, lần nào cũng thấy cả nhà ba con vu quanh đứa bé, có người còn khóc sụt sùi. Khám không thấy có bệnh gì cả, chỉ có nhiệt độ lên cao và không tiểu được… vì không có nước tiểu. Bé nào cũng được trùm kín mít, mặc mấy cái áo, cửa phòng đóng kín bưng, có bé còn được đặt trong lồng ấp cho thêm phần ấm áp! Lần nào tôi cũng chỉ chữa bằng cách bỏ chăn mềm tã áo cho bé, cho bé uống nhiều nước và bú mẹ là bé khỏi. Và tôi mới hiểu tại sao còn có những ông thầy nước lạnh làm ăn ở xứ này. Dĩ nhiên, nếu tình trạng mất nước của bé nặng hơn, tôi đã phải gửi bé vào bệnh viện. Những ngày đầu mới sinh, bé dễ bị mất nước trong cơ thể và nhiệt độ tăng cao rất nguy hiểm nếu ta làm cho bé bị nóng nực quá và quên cho bé uống nhiều nước. Bình thường trong ba ngày đầu bé đã bị sụt kí vì hơi thở mồ hôi nước tiểu và phân… thoát ra ngoài mà chưa bú được bao nhiêu để bù đắp, nếu vì sơ ý ta không cho bú, cho uống thêm nước, bé càng dễ mệt.
Ngay ngày đầu ra phải cho bé bú sữa non và bú nhiều lần; thỉnh thoảng phải cho uống thêm nước. Lúc đầu sữa chưa có nhiều nhưng bé càng bú sữa càng lên những ngày sau đó. Nên nhớ sữa non rất quý giá, bỏ đi rất uổng.
Cũng trong thời gian còn nằm trong nhà bảo sinh, bé sẽ được chích ngừa lao. Một bé bình thường, đủ tháng, thì chích ngừa lao sớm là điều bắt buộc.
Những cái kì cục, xấu xí đó của bé sẽ qua đi trong 1 thời gian ngắn. Ta sẽ càng ngày càng quen bé hơn và yêu bé hơn. Tình mẹ sẽ dâng lên từ từ cùng với sữa mẹ. Những ngỡ ngàng ban đầu rồi sẽ qua đi. Người cha cũng thế. Sau những ngày lăng xăng, hồi hộp, bây giờ là lúc cảm thấy một nỗi lâng lâng tràn ngập trong lòng mỗi người.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*