Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Bé trở nên vừa lệ thuộc, vừa độc lập hơn

Cái gì bé cũng mó tay vào và bé dễ phát khùng lên nếu không

UncategorizedBé trở nên vừa lệ thuộc, vừa độc lập hơn

Bé trở nên vừa lệ thuộc, vừa độc lập hơn

Cái gì bé cũng mó tay vào và bé dễ phát khùng lên nếu không hiểu được đó là gì. Một đứa bé phải nhận biết được những hình thức, tính cơ động hay bất động của bất cứ thứ gì nằm trong thế giới quan sát của nó và phải thử thách năng lực trong mọi lĩnh vực trước khi có thể chuyển qua giai đoạn phát triển tiếp theo, hệt như nó phải trải qua đủ các bậc học phổ thông để bước chân vào đại học. Việc cái gì cũng muốn mó tay vào chỉ chứng tỏ rằng bé có trí tuệ bình thường và lanh lợi.
Điều này xem ra có vẻ trái ngược. Nếu khi lên 1, bạn thấy rằng bé cứ khóc mỗi khi bạn để bé một mình thì đừng nghĩ rằng nó bắt đầu một thói quen xấu. Trái lại, càng lớn, bé càng hiểu rằng bé cần bạn biết bao. Thái độ ấy có thể làm bạn thấy phiền, nhưng lại là một điều tốt. Nhưng khi cảm nhận được niềm vui của mình phụ thuộc vào nhiều yếu tố xung quanh, bé lại muốn thấy mình tự do hơn, muốn khám phá những nơi khác. Như vậy, có lúc bé muốn tự do, có lúc bé lại thấy hết sức cần thiết phải có bạn để bảo đảm nhu cầu yên ổn của mình. Và cứ thế, bé lần lượt thỏa mãn những ý muốn khác nhau. Bé phát triển ý thức độc lập của mình và việc biết rõ luôn có thể dựa vào mẹ, mẹ khuyến khích bé đi trên con đường đó.
Cần hiểu rằng tính độc lập của bé vừa là cơ sở cho sự yên ổn lại vừa là cơ sở cho sự tự do. Nhưng có nhiều người không hiểu sự tinh tế đó. Họ tìm cách làm cho bé bớt lệ thuộc hơn bằng cách để bé một mình trong cũi hay trên giường, ngay cả khi bé khóc và đòi có mẹ. Thực ra, bé cần mẹ đưa lại cho mình sự vững tâm trước khi có thể tự khám phá thế giới. Cưỡng ép bé theo đường lối đó thường không mang lại kết quả tốt. Có thể nói, tuổi lên một của bé như đứng giữa ngã ba đường. Nếu bạn cư xử đúng cách, bé sẽ ngày càng độc lập hơn, tỏ ra cởi mở hơn với cả những người lạ. Bé sẽ tự tin, dễ làm thân hơn. Còn nếu cứ để bé một mình, tránh tiếp xúc với người lạ, lại có thái độ quá ấp iu chiều chuộng, tính độc lập của bé sẽ bị hạn chế phát triển và bé chỉ sung sướng khi bám lấy mẹ. Bé sẽ trở nên kín đáo và rụt rè.
Vậy phát triển ý thức độc lập của bé như thế nào ?

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*