Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Bé ợ hơi

Nếu bé nức cụt quá lâu hằng giờ thì phải mang bé đến bác sĩ.

UncategorizedBé ợ hơi

Bé ợ hơi

Nếu bé nức cụt quá lâu hằng giờ thì phải mang bé đến bác sĩ. Trong khi chờ đợi, có thể dùng một loại an thần nhẹ cho bé ngủ cũng hết nức cụt. Tôi thường thấy các cụ già ngắt đuôi lá trầu dán lên trán bé khi bé bị nức cụt , cách này chắc là để là an lòng cho bà nội hay bà ngoại đang lo lắng đó thôi , chớ tự nhiên không làm gì cả bé cũng khỏi.
Ở trẻ lớn chứng nức cụt phiền phức hơn , nếu nức cụt quá lâu thì ngoài những nguyên nhân cơ thể còn có nguyên nhân tâm lý khá phức tạp.
Có bé bú xong no nê rồi mới ợ hơi vài lần như để diễn tả… Sự thỏa mãn. Cô bé ợ hơi giữa cữ bú, rồi mới bú tiếp, nhưng có bé không ợ hơi được và hay bị đau bụng cằn nhằn hoài.
Khi nút sữa, bé cũng đồng thời nuốt vào bao từ một số không khí. Chất hơi này nếu khá nhiều sẽ làm căng bao tử và bé bị đẩy bụng. Khi ợ hơi, bé tống được lượng tai hại đó ra. Bú sữa mẹ bé ít khi bị nuốt hơi như là bú bình. Vì nếu ta không cẩn thận cầm bình bú dựng đứng sao cho lúc nào núm vú cũng ngập sữa thì bé sẽ bị nuốt rất nhiều hơi. Nếu bình để nghiêng nhiều, chỉ một phần núm vú có sữa, phẫn kia sẽ là không khí và bé bị nuốt rất nhiều khí. Tốt hơn sau mỗi cữ bú, dù bú mẹ hay bú bình, cũng nên giúp bé ợ hơi ra. Có nhiều cách làm bé ợ hợi, có bà thì để bé ngồi rồi ấn nhẹ ở vùng bao tử, ép hơi lên. Có bà xốc bé lên vai, ép bụng vào ngực mình vuốt lưng cho bé , bé vẫn chưa ợ hơi, đặt bé nằm ngửa một lúc cho khí tụ lại một chỗ rồi xốc bé lên, bé sẽ ợ hơi. Dĩ nhiên,có những bé không ợ hơi mà cũng chẳng khó chịu gì cả thì ta chẳng cần ép bé phải ợ.
Bé lớn hơn, chứng ợ hơi ngoài lý do nuốt nhiều hơi còn có thể do ăn không tiêu. Thức ăn có nhiều bột, đường, đọng lâu ở bao tử lên men, bốc hơi. Hơi ợ ra nghe chua và có khi bé còn bị ói mửa.
Bé bị đổ mồ hôi
Bà mẹ nào cũng lo lắng khi con mình đổ mồ hôi, nhất là thứ mồ hôi về ban đêm của bé, ướt cả quần áo mà các bà gọi là mồ hôi trộm, nghĩa là đổ mồ hôi một cách không “đàng hoàng” một tí nào cả, đổ lén lút bất ngờ trong lúc bé đang ngủ say trong giấc mơ.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*