Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Bé không tiêu vì không chịu bột

Những bé bị đứt sữa mẹ sớm quả hoặc không được bú sữa mẹ, những

UncategorizedBé không tiêu vì không chịu bột

Bé không tiêu vì không chịu bột

Những bé bị đứt sữa mẹ sớm quả hoặc không được bú sữa mẹ, những bé thể chất yếu đuối hoặc sinh thiếu tháng dễ mắc chứng này. Khi cho bé bú sữa bò nào đó một thời gian, ta thấy bé không lên cân, khi lên khi xuống hoặc đứng một chỗ, da bé trắng bệch vì thiếu máu, bụng bé lớn ra, căng đầy hơi, bắp thịt nhão, không cứng cáp như những bé khác, chậm ngồi, chậm đứng, ít nói, ít cười, lúc nào cũng bứt rứt, khó ngủ có khi hâm hấp nóng… Ta vẫn thường gọi là “mắc cam tích” thì đúng là bé bị thứ bệnh ăn không tiêu vì không chịu sữa bò rồi đó.
Nếu để ý kỹ, ta thấy phân bé cứng, xanh xám hay trắng bệch, có khi giống như đất sét. Không chữa trị sớm, bé sẽ bị tiêu chảy kinh niên, thiếu máu, còi xương, chậm phát triển và dễ mắc bệnh nhiễm trùng. Nguyên nhân vì bé không chịu sữa bò, vì “tạng” bé không tiêu hóa được thứ sữa nhân tạo này. Cách chữa trị trong trường hợp này không phải là thuốc hạ nóng, thuốc bổ gì cả mà là thay đổi thực đơn của bé. Nếu có thể thì cho bé bú lại sữa mẹ. Hoặc phải lựa một thứ sữa để tiêu. Đứng hạng tuổi, thích hợp với bé và pha chế thích hợp.
Vì không chịu bột:
Trường hợp ăn không tiêu vì không chịu bột còn gặp thường hơn. Bé ốm đói, phũ thũng, da lở loét, bị sưng phổi , bị lao… Chỉ vì bà mẹ tưởng rằng thứ bột nọ có thể thay thế được sửa do các lời quảng cáo “khoa học”. Cứ thấy một bé mà phinh phỉnh, bẩu bấu có khi mềm nhão, có khi sản cứng khác thường, tay chân hoặc khẳng khiu, hoặc phù thũng – bụng phệ, bị tiêu chảy hay ói mửa kinh niên, lở loét. Khờ khạo, lớn không nổí thì trăm lần như một bà mẹ cho biết đã ăn thứ bột này hay thứ bột kia hằng mấy tháng rồi. Dĩ nhiên bột là một thực phẩm rất cần thiết cho bé. Nhờ bột, sự tiêu hóa sữa bỏ được dễ dàng hơn và sự phát triển của bé tốt đẹp hơn. Nhưng phải cho ăn đúng lúc và có giới hạn phải có sự cân đối trong thực phẩm (xem thực phẩm của bé)
Trong một vài trường hợp lỗi ở bác sĩ. Khi một bé bị tiêu chảy, bác sĩ cho thuốc uống và dặn cữ sữa, thay bằng nước cháo quên dặn phải cữ bao lâu. Bà mẹ thấy bé uống nước háo có vẻ chịu quá, hết tiêu chảy, hết ói nên tiếp tục cho uống dài dài. Môt thức ăn toàn bột – hay nước cháo – cũng là một thứ bột- là một thức ăn thiếu cân đối.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*