Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Bé giật mình và khi bé khóc

Các bé này thường khó ngủ, trằn trọc, hay thức giấc trong đêm lúc tắm

UncategorizedBé giật mình và khi bé khóc

Bé giật mình và khi bé khóc

Các bé này thường khó ngủ, trằn trọc, hay thức giấc trong đêm lúc tắm thường rất sợ hãi nếu bị nhúng ngay vào thau nước,
Nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của di truyền, một phần do thần kinh nhạy, quá non nớt. Người ta thường thấy chứng này ở các bé sinh thiếu tháng hoặc sinh mà mẹ phải mổ.
Cách điều trị rất đơn giản: tạo một không khí yên tĩnh trong phòng bé, đặt bé nằm trên nệm mềm, có gối tẩn chung quanh, cũng có bé thích nằm úp sấp vì như thế, cảm thấy an toàn hơn. Lúc ẵm bồng bé nên từ tốn, không quá đột ngột, và nên ôm chặt bé vào lòng. Lúc tắm cho bé nên đặt bé trên gối mẹ mà không thả bé vào thau nước một mình. “bệnh” tự nhiên rồi cũng hết khi được 3 tuổi trở đi, lúc đó thần kinh bé đã hoàn chỉnh, già giặn hơn.
Bé khóc
Các nhà văn, nhà thơ thường kết tội cuộc đời bằng cách dẫn chứng là bé mới sinh ra đã khóc rồi! Nguyễn Gia Thiều thì đã mang tiếng khác ban đầu mà ra, Nguyễn Công Trứ thì mới sinh ra thì đã khóc chóe, trần có vui sao chẳng cười khì! Nhưng đối với bác sĩ, các nữ hộ sinh, tiếng khóc của bé là một niềm vui lớn: bé sống! Nói cách khác, bé không khóc thì bé chết hay nếu không chết thì sau này càng khờ dại, ngu đần kém thông minh… Tưởng tượng một cánh dù không mở khi người nhảy dù tung mình ra khỏi phi cơ. Đứa trẻ “tung mình” ra khỏi lòng mẹ, từ môi trường nước sang môi trường thở được không khí, chắc là chết, nếu thoát cũng què quặt tinh thần! Tiếng khóc ban đầu đó rất rất cần thiết , vì thế nếu bé không khóc một cách tự nhiên, người hộ sinh sẽ làm mọi cách cho bé khóc càng sớm càng tốt. Họ hút đàm nhớt để khai thông đường hô hấp, họ đét vào mông bé nữa cho bé khóc ( thời kì nằm trong bụng mẹ, bé không thở bằng phổi mà thở bằng lá nhau, cũng như con cá thở bằng mang vậy)
Sinh ra rồi, khóc còn cần thiết cho bé hơn nữa. Bé chưa biết nói, khóc là 1 thứ tiếng nói đặc biệt, báo cho ba mẹ biết là bé đang đói, bé đang bị ướt, bị đau, bị mệt, bị bệnh hay có khi khóc chơi cho vui, cho nở phổi – như chúng ta thường nói. Một gia đình không có tiếng khóc trẻ thơ buồn biết bao!
Các bà mẹ thật tài tình, chẳng cần đọc sách dạy nuôi con, các bà cũng tự nhiên “nghe” được thứ tiếng nói đặc biệt đó của con. Chỉ một thời gian ngắn, bà mẹ đã phân biệt tiếng khóc nào là bé đói, bé đau bựng, bé bị ướt.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*