Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Bé đau bụng

Khi một bà mẹ ẵm một đứa bé 2 tháng đến khai với bác sĩ

UncategorizedBé đau bụng

Bé đau bụng

Khi một bà mẹ ẵm một đứa bé 2 tháng đến khai với bác sĩ là “cháu bị đau bụng?”, nếu bác sĩ hỏi lại: “làm sao bà biết cháu đau bụng? Thì bà sẽ ấp úng, không giải thích được. Bà biết vì trực giác, vì kinh nghiệm, hay nói một cách khác là trực giác kinh nghiệm, có lẽ thể.
Đau bụng thì có thiên hình vạn trạng. Biết bao nhiêu bệnh đều có thể có chứng đau bụng, từ thứ bệnh ăn không tiêu, trúng thực… Đến bệnh nghẹt ruột, viêm ruột dư… Phải mổ cấp tốc. Bác sĩ hỏi han cặn kẽ, khám nghiệm cẩn thận, đôi khi phải siêu âm, chụp phim, phải thử máu, vậy mà có lúc phải chờ… Mổ bụng ra mới biết được bệnh! “Đau bụng” rắc rối như thế vì ở bụng có rất nhiều cơ quan, nào ruột, gan, bao tử, tụy, lách, thận, bàng quang… Đều có thể đau. Môt bệnh tổng quát nào đó cũng có thể gây rối loạn bộ tiêu hóa, làm đau bụng. Ói, tiêu chảy hay bón.
Nói như vậy, mục đích là để đánh tan cái tâm lý coi thường chứng đau bụng. Nó không phải là một thứ bệnh thông thường đâu. Nó rắc rối. Nó nguy hiểm.
Một bé khoảng 1 – 2 tuổi đang ăn chơi, khỏe mạnh, đột nhiên đau ngất từng cơn, lăn lộn thì phải coi chừng lồng ruột. Sau đó, mới có triệu chứng ói mửa, tiêu ra máu… Vì thế, đau bụng là dấu hiệu đầu tiên, mà bác sĩ sẽ căn cứ trên tính chất của cơn đau để định bệnh sớm, hầu cứu chữa kịp thời.
Một bé mang chứng sa một bẹn lâu nay vẫn không sao, chỉ nổi u một cục ở hàng khi to khi nhỏ, rồi bỗng dưng đau bụng, lăn khóc, dỗ không nín thì phải nghĩ ngay tới chứng sa một bị thắt nghẽn, lại phải can thiệp ngay để cứu bé.
Rồi một bé khác hơi đau bụng ở hố chậu phải hâm hấp sốt, ụa, bón hoặc tiêu chảy… Thấy không có gì quan trọng nhưng rất có thể bé bị viêm ruột thừa!
Một bé vài ba hôm lại kêu đau bụng, đau âm ỉ, không rõ ràng hoặc xung quanh rún thì có thể chỉ vì sán lãi. Những bệnh tổng quát khác cũng thường gây đau bụng như cảm, cúm, đau cổ họng, nóng sốt, lúc đó bộ tiêu hóa trở thành xấu, không tiêu nổi thức ăn! Cũng nên kể các bệnh thương hàn, sốt xuất huyết cũng làm đau bụng nhiều.
Trường hợp các bé đã lớn, thích ăn bậy, thì đau bụng vì trúng thực là thường: dưa hấu, xoài, đu đủ, kem, bánh ngọt.. Đau bụng và ói, ỉa. Các bà mẹ cũng biết ngay con mình đau bụng vì trúng thực vì nhiều khi chính bà cũng tham dự vào bữa ăn đặc biệt đó! Cho nên phải để ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm!

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*