Mẹ Đẹp Con Ngoan

Blog làm đẹp, chia sẻ kiến thức mẹ đẹp & con ngoan !

Ăn thêm dầu mỡ sợ bé khó tiêu

Thiếu một ông táo là để nồi cơm ngay! Ta có thể gọi ba ông

UncategorizedĂn thêm dầu mỡ sợ bé khó tiêu

Ăn thêm dầu mỡ sợ bé khó tiêu

Thiếu một ông táo là để nồi cơm ngay! Ta có thể gọi ba ông táo một cách khoa học là “ông táo xây dựng”, “ông táo bảo vệ” và “ông táo vận động” cho dễ nhớ vậy.
Hiểu ba nhóm thức ăn như vậy rồi vẫn chưa đủ, còn phải biết phối hợp các loại thức ăn đó lại sao cho ăn được ngon, ăn được nhiều và có đủ chất
Khi ta ăn một chén xôi nấu với đậu, thêm nước cốt dừa, ăn với muối mè thì ta có chất xây dựng (đậu). Có chất bảo vệ (dừa) và chất vận động (dầu trong mè, dầu trong dừa và nếp).
Khi ăn khúc bánh mì có thêm thịt, phết tí bơ và ít rau ta có đủ các chất: bánh mì (bột), thịt (đạm), bơ (chất cung cấp năng lượng) và rau xanh (vitamin, khoáng).
Ngoài ra còn nên phải biết cho ăn theo lứa mổi. Trẻ sơ sinh thì làm sao mà ăn bánh mì thịt, xôi đậu được! Trẻ sơ sinh thì phải có sữa chứ. Điều kỳ diệu là trong sữa có đủ cả 3 ông táo 1 cách cân đối, cho nên trẻ chỉ cần sữa mẹ thôi là đủ trong 4 tháng đầu, sau đó mới bắt đầu cho ăn dặm thêm.
Ăn thêm dầu mỡ sợ khó tiêu?
Không sợ! Tốt nhất là dùng dầu ăn như dẩu đậu nành dẩu mè, đậu phộng rất tốt lại có sẵn. Các loai bơ pho mát cũng là chất béo lấy từ sữa thôi không tốt gì hơn dầu ăn của ta. Khi trẻ trên 6 tháng ăn cháo thịt, cháo cá, nên nấu với nhúm rau muống, rổi thêm vào mỗi chén l – 2 muỗng cà phê dầu ăn sẽ làm thức ăn mềm hơn, ngon hơn và cung cấp nhiều năng lượng hơn! Không nên kiêng dầu mỡ ở trẻ em (trừ trẻ béo phì). Dấu mỡ rất cần cho trẻ như xăng cần để chạy máy vậy.
Vấn đề chất và lượng?
Bé ăn cả tô bự mà không mập mạnh bằng con người ta? Ăn cả tô bự rất tốt, nhưng tốt hơn nữa là ăn hai hay ba tô bự! Trẻ vẫn thèm ăn thì cứ cho ăn! Sau đó cần xem lại cái tô bự như vậy mà có sự góp mặt cả ba “ông táo” chưa? Nghĩa là có đủ các nhóm thức ăn xây dựng, thức ăn bảo vệ ‘và thức ăn vận động chưa? Nếu cứ cháo với muối thì không thể nào lớn và khỏe mạnh được vì mới có một “ông táo”. Nên thêm vào đó ít thịt hoặc cả, ít rau đậu và một tròng đỏ trứng gà, một vài muỗng dầu đậu nành thì chất bố sẽ tăng lên ngay. Riêng trẻ còn nhỏ mà vì lý do gì không thể cho bú sữa mẹ được thì phải học kỹ về cách pha chế sữa bò.

 - 

related posts

Leave your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked.*