6 giá trị đạo đức xuyên suốt mà mẹ cần dạy con

Cuộc sống hiện đại khiến cho nhiều những quan niệm của thế hệ trước không còn phù hợp. Tuy nhiên, có những giá trị đạo đức cần giữ nguyên bản bởi tính đúng đắn của nó. Dưới đây là 6 giá trị đạo đức không bao giờ thay đổi khi mẹ dạy con

6-gia-tri-dao-duc-xuyen-suot-ma-me-can-day-con
6 giá trị đạo đức xuyên suốt mà mẹ cần dạy con

Biết tôn trọng

Tôn trọng là một trong những điều cần thiết phải dạy con từ nhỏ. Hãy dạy con rằng nếu mình không tôn trọng người khác thì sẽ chẳng có ai tôn trọng mình. Vì thế, mẹ cần thiết phải dạy con điều này từ sớm, tôn trọng cũng giống như là sự tôn nghiêm của bản thân vậy. Nếu mất đi sự tôn trọng thì giá trị bản thân sẽ không còn nữa. Nếu bạn không dạy con từ sớm, sẽ rất khó để điều chỉnh thái độ và hành vi của trẻ khi lớn lên.

Phép lịch sự

Cần thiết phải dạy bé “cảm ơn” khi được giúp đỡ và “xin lỗi” khi gây ra lỗi lầm. Tuy nhiên, dạy trẻ khi nói ra cần luôn đi kèm hành động chứ không chỉ là những lời sáo rỗng để sau này trẻ nói ra như 1 cái máy. Cần bắt đầu dạy con ngoan làm quen với những câu nói như thế này từ nhỏ để nó sớm trở thành thói quen. Những ai không được dạy cách cư xử khi còn nhỏ sẽ thấy rất khó khăn, thậm chí ngượng miệng khi muốn nói cám ơn hoặc xin lỗi người khác.

Tinh thần trách nhiệm

Khi mẹ dạy con tinh thần trách nhiệm thì đã giúp con một phần tăng tính tự lập, tự tin chịu trách nhiệm dưới mọi chuyện mình gây ra. Cũng là cách để dạy con có trách nhiệm với bản thân, với tập thể. Bạn luôn có thể giao cho bé những nhiệm vụ nho nhỏ và dễ dàng cho bé như đánh răng trước khi đi ngủ hoặc làm bài tập về nhà mà không cần ba mẹ nhắc. Bé sẽ được dạy tính kỷ luật và trách nhiệm cùng một lúc, cả hai điều này đều rất quan trọng khi con trưởng thành. Cho trẻ một chút trách nhiệm cũng là cách hay để dạy con sống thực tế.

Cư xử phải phép

Cư xử phải phép không chỉ dạy nói không mà ba mẹ sẽ là tấm gương để bé bắt chước, đồng thời, ba mẹ cũng nên quan sát xem trẻ có đang chịu tác động xấu từ người ngoài hay không.

Thân thiện

Đây có thể nói là bản năng của hầu hết mọi đứa trẻ, tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi con còn nhỏ. Nếu không được động viên phát triển đúng hướng, điều này có thể biến mất trong tương lai, đặc biệt nếu ba mẹ luôn muốn giữ con trong nhà để tránh xa khỏi những cái xấu bên ngoài. Dạy cho trẻ cảnh giác với người lạ không có nghĩa là khuyến khích con hạn chế tiếp xúc với mọi người. Giữa xã hội hiện đại, khả năng giao tiếp và sự thân thiện, cởi mở là một trong những chìa khóa thành công trong cả công việc và cuộc sống.

Chân thật

Chân thật là một trong những tính cách cần thiết cần được rèn từ thuở nhỏ. Nếu bạn dạy con tính thật thà từ bé, bạn sẽ không phải lo lắng, nghi ngờ bất cứ lời nào bé nói. Để làm được điều này, ba mẹ cần là người bé tin tưởng để thú thật mọi chuyện, bao gồm cả những sai phạm. Cần hiểu rằng bạn không thể ở bên bé 24/24 để kiểm soát mọi việc con làm, do đó, bạn cần sự chia sẻ chân thật từ con để biết chính xác cuộc sống ở bên ngoài gia đình của bé ra sao, bé có đang gặp khó khăn nào với thầy cô, bạn bè hay không. Lúc này, bạn sẽ trở thành “chuyên gia” tuyệt vời để hướng dẫn, chỉ bảo cho bé.

Trên đây là một số giá trị đạo đức mà mẹ cần phải dạy cho bé ngay từ thuở nhỏ để sau này bé lớn lên không chỉ thành người có ích cho xa hội mà còn là niềm tự hào của ba mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *